Nga-Mỹ thảo luận về cựu nhân viên tình báo Snowden

Ngày 2/8, Mỹ đã thảo luận với Nga về vấn đề Edward Snowden, người vừa được Mátxcơva cho phép tị nạn tạm thời trong vòng một năm.
Ngày 2/8, Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul đã thảo luận với Trợ lý của Tổng thống Nga Yuri Ushakov về cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden, người vừa được Mátxcơva cho phép tạm trú trong vòng một năm.

[Mỹ "thất vọng" vì Nga cấp giấy tị nạn cho Snowden]

Thông báo trên trang Twitter của Đại sứ quan Mỹ tại Nga viết: "Ngày hôm nay (2/8), Đại sứ McFaul đã gặp trợ lý của Tổng thống Nga Yuri Ushakov để thảo luận về quan hệ Mỹ-Nga. Hai bên đã thảo luận về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân, phòng thủ tên lửa, Syria, thương mại, quyền con người và Snowden."

Trước đó, ông Ushakov cho rằng vấn đề liên quan tới cựu nhân viên tình báo này chưa đủ để tác động đến quan hệ chính trị giữa Nga và Mỹ.

Ngược lại, Bộ Ngoại giao Mỹ lại tuyên bố Đại sứ McFaul và các nhân viên dưới quyền ông vẫn tiếp tục giải thích rõ quan điểm của Washington với giới chức Nga liên quan đến vấn đề trao quy chế tị nạn tạm thời cho Snowden.

Trước đó, Nhà Trắng đã ra thông cáo bày tỏ sự thất vọng đối với quyết định trên của Nga.

Thông cáo còn cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cân nhắc khả năng sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20), dự kiến diễn ra tại St. Petersburg vào tháng Chín này, đồng thời hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục