Thành viên đoàn múa ballet thuộc Nhà hát Bolshoi không được Mỹ cấp thị thực. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 21/4, Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích việc Mỹ từ chối cấp thị thực cho các thành viên của đoàn múa ballet thuộc Nhà hát Bolshoi của Nga "còn tồi tệ hơn cả thời kỳ Chiến tranh Lạnh."

Tuyên bố của Nga cho rằng Mỹ đang tìm cách "gây áp lực cho Nga theo mọi cách có thể" bằng cách dựng lên một "bức tường thị thực" khiến cho việc công dân Nga vào Mỹ khó khăn hơn bao giờ hết.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Washington phải chịu trách nhiệm cho việc các hoạt động trao đổi nghệ thuật giữa hai nước bị hủy bỏ.

Truyền thông Nga trong tuần này đưa tin Olga Smirnova, diễn viên ballet của nhà hát Bolshoi đã bị Mỹ từ chối cấp thị thực.

[Mỹ giải thích việc tạm đình chỉ cấp thị thực cho công dân Nga]

Vụ việc diễn ra sau nhiều tuần căng thẳng kéo dài giữa hai nước và hàng loạt các vụ trục xuất nhân viên ngoại giao liên quan tới vụ cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị nghi đầu độc tại Anh.

Cô Olga Smirnova cùng đồng nghiệp Jacopi Tissi có chương trình biểu diễn tại Trung tâm Lincoln ở New York trong ngày 23/4. Tuy nhiên, cả hai đều bị từ chối thị thực.

Trước đó, ngày 20/4, Điện Kremlin cũng đã chỉ trích Mỹ cố tình gây khó khăn về cấp thị thực nhập cảnh cho các phi hành đoàn của Hãng hàng không Aeroflot.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho rằng việc Mỹ cấp thị thực chậm chạp dường như có chủ ý vì "rõ ràng không có lý do khách quan nào khiến người Mỹ gặp khó khăn trong việc xét cấp thị thực tại đây."

Mỹ gần đây đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Nga, kể cả trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga sau vụ cha con điệp viên Sergei Skripal bị nghi đầu độc tại Anh. Moskva đáp trả bằng cách trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ./.