(Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Sputnik ngày 18/1 dẫn một thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, trong đó nêu rõ Moskva dự định sử dụng những phương tiện bảo vệ pháp lý sẵn có để đáp lại việc Ukraine nộp đơn kiện Nga lên Tòa án quốc tế Liên hợp quốc. 

Cơ quan đối ngoại của Liên bang Nga cũng lưu ý rằng Kiev chỉ đang theo đuổi những quyền lợi chính trị ngắn hạn thiển cận.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã yêu cầu cơ quan chức năng nước này nộp đơn kiện Nga lên Tòa án quốc tế Liên hợp quốc.

Thông báo đăng tải ngày 16/1 trên trang web của Tổng thống Ukraine nêu rõ Kiev cáo buộc Moskva vi phạm các công ước Liên hợp quốc về chống cung cấp tài chính cho chủ nghĩa khủng bố và về loại bỏ phân biệt chủng tộc.

Tổng thống Poroshenko tuyên bố Nga đang vi phạm luật pháp quốc tế bằng việc "chiếm đóng" vùng Donbass, "thôn tính" Crimea và "tiến hành chính sách phân biệt chủng tộc" trên bán đảo này.

Theo ông Poroshenko, hiện toàn bộ hồ sơ vụ kiện đã hoàn tất và Kiev sẵn sàng chuyển những tài liệu cần thiết cho Tòa án quốc tế ở Hague, Hà Lan để truy cứu trách nhiệm của Nga về vi phạm hai công ước nói trên.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Mariana Betsa cho biết đơn kiện được chuyển cho tòa trong ngày 16/1. Kiev cũng cáo buộc Moskva can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine./.