Nga-Tajikistan tăng hợp tác quốc phòng, năng lượng

Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Tajikistan nhằm thảo luận triển vọng tăng cường hợp tác quốc phòng và năng lượng giữa hai nước
Trong hai ngày 4-5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm chính thức Tajikistan nhằm thảo luận triển vọng tăng cường hợp tác quốc phòng và năng lượng giữa hai nước, đồng thời bàn vấn đề người lao động di cư Tajikistan tại Nga.

Tổng thống Putin thăm Tajikistan trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng Tư vừa qua, tiếp đó trong tháng Sáu Nga và Tajikistan kỷ niệm 15 năm ký Tuyên bố chung Mátxcơva về xác lập hòa bình và hòa hợp dân tộc tại Tajikistan.

Trong chuyến thăm này, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Tajikistan Emomali Rakhmon sẽ thảo luận kỹ triển vọng hai nước hợp tác về chính trị, kinh tế, quân sự và nhân văn cũng như phối hợp hành động trong khuôn khổ Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và các diễn đàn quốc tế, trong đó có cuộc đấu tranh chống khủng bố và ma túy ở Afghanistan.

Điểm nhấn quan trọng trong chương trình nghị sự của chuyến thăm là hai bên ký hiệp định liên quan đến hoạt động của căn cứ quân sự số 201 thuộc quân đội Nga tại Tajikistan và vai trò của căn cứ này trong việc góp phần bảo đảm an ninh-ổn định tại khu vực Trung Á, triển vọng thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại và năng lượng song phương cùng vấn đề người lao động di cư Tajikistan ở Nga.

Trong năm 2011, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Nga và Tajikistan đã đạt gần 810 triệu USD và trong 6 tháng đầu năm 2012 đạt hơn 410 triệu USD.

Hai bên cho rằng mức hợp tác kinh tế-thương mại này chưa đáp ứng tiềm năng và nguyện vọng của hai nước, cần được thúc đẩy mạnh hơn nữa.

Tại Tajikistan hiện có 125 xí nghiệp liên doanh với phía Nga góp vốn, đang hoạt động. Nga cũng đang thực hiện một dự án năng lượng lớn về xây dựng Nhà máy thủy điện Sangtudin-I ở Tajikistan có khả năng cung cấp 15% tổng sản lượng điện năng tại nước Trung Á này.

Theo Cơ quan Di trú Liên bang Nga, hiện nay tại Nga có hơn 1,1 triệu người lao động di cư từ Tajikistan và năm 2011 họ đã chuyển về nước gần 3 tỷ USD, chiếm gần 1/2 tổng thu nhập quốc nội của Dashanbe, tuy nhiên, hai bên cần xác lập quy chế rõ ràng để họ cư trú và lao động hợp pháp trên lãnh thổ Liên bang Nga./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục