Nga tiep tuc gia tang tiem luc quoc phong voi nhieu vu khi hien dai hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu duyệt đội hình Các lực lượng vũ trang tham gia lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng, tại Moskva ngày 9/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga ngày 24/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Soigu cho biết hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Quốc phòng và các ủy ban của Hội đồng liên bang giúp giải quyết nhanh các vấn đề quốc phòng và nâng cao chất lượng của quân đội, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng trên thế giới đang gia tăng, trước hết là ở các khu vực chiến lược quan trọng đối với Nga như Ukraine, Syria và Bán đảo Triều Tiên.

Ông Soigu nhấn mạnh việc áp đặt cho thế giới tư tưởng về mối đe dọa quân sự từ phía Nga ảnh hưởng tiêu cực đến việc hình thành một mặt trận thống nhất chống mối đe dọa chính của thế giới hiện này là khủng bố quốc tế.

Trong bối cảnh đó cần phải tiếp tục hoàn thiện quân đội để có thể chống lại mọi thách thức và nguy cơ, bảo vệ hiệu quả lợi ích quốc gia.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga vẫn theo dõi các động thái trong vũ trụ có thể đe dọa an ninh của Nga.

Ông Soigu cho biết mặc dù có ngân sách quốc phòng ít hơn, Bộ Quốc phòng Nga đảm bảo cân bằng chiến lược với các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo ông Soigu, Nga đặc biệt chú trọng duy trì tiềm năng của lực lượng hạt nhân chiến lược ở mức đảm bảo giải quyết các nhiệm vụ răn đe hạt nhân.

[Nga sẽ hạn chế việc nâng cấp hiện đại hóa các vũ khí cũ]

Quân đội Nga năm 2016 tiếp nhận 40 vũ khí chính xác cao và 180 tên lửa hành trình tầm xa, tăng gấp 3 lần khả năng vũ khí phi hạt nhân tầm xa.

Hàng năm 4-5 máy bay mang tên lửa chiến lược được hiện đại hóa. Lực lượng hạt nhân hải quân chiến lược có 9 tàu ngầm mang tên lửa chiến lược hiện đại thường xuyên trực chiến trên các đại dương.

Chín trung đoàn tên lửa đã được trang bị các hệ thống tên lửa hiện đại Yars có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa. 13 trung đoàn tên lửa được trang bị hệ thống phòng không S-400 Triumph.

Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại Nga xây dựng được một hệ thống định vị vô tuyến giám sát các cuộc tấn công bằng tên lửa trên tất cả các hướng chiến lược trên toàn bộ không phận đất nước. Ba quân đoàn quân chủng bờ biển được thành lập tại Hạm đội phương Bắc, Hạm đội Baltic và Hạm đội Biển Đen.

Khoảng một nửa số tàu chiến của Hải quân Nga sẽ được trang bị tên lửa hành trình Kalibr từ nay đến cuối năm 2020.

[Nga tiếp nhận một luồng vũ khí mới để duy trì cán cân với NATO]

 

Lục quân sẽ được trang bị mới hoàn toàn bằng các hệ thống tên lửa hiện đại Iskander-M. 13 tàu ngầm trong đó có 7 tàu ngầm hiện đại lớp Borei trang bị hệ thống tên lửa Bulava sẽ được trang bị cho hải quân trước năm 2021. 20 trung đoàn tên lửa sẽ được trang bị hệ thống tên lửa chiến lược Yars trước năm 2021.

Máy bay chiến đấu thế hệ 5 T-50 sẽ được trang bị cho quân đội trong năm 2019, hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-500 sẽ được trang bị cho quân đội trong năm 2020 giúp tăng hiệu quả chống lại các vũ khí tấn công từ không gian vũ trụ, tạo lá chắn chống lại đòn chớp nhoáng toàn cầu của đối phương và đảm bảo răn đe phi hạt nhân các kẻ địch có vũ khí chính xác cao.

Từ nay đến cuối năm 2020 sẽ thành lập các tập đoàn quân độc lập trên tất cả các hướng chiến lược, trong đó có cả Bắc cực, có khả năng đáp trả mọi mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Chương trình vũ khí quốc gia đến năm 2025 gồm nhiệm vụ phát triển tập đoàn quân ở bán đảo Crimea cũng như hạm đội tại Viễn Đông và Bắc cực./.

(TTXVN/Vietnam+)