Nga tuyen bo dap tra tuong xung cac bien phap trung phat moi cua My hinh anh 1(Nguồn: CNN)

Điện Kremlin ngày 17/5 tuyên bố Nga sẽ đáp trả tương xứng các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt trước đó cùng ngày đối với công dân Nga, đồng thời khẳng định các biện pháp đáp trả sẽ phù hợp với lợi ích quốc gia của Moskva.

Tuyên bố của Điện Kremlin được đưa ra sau khi Mỹ ngày 16/5 áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một nhóm tại Cộng hòa Chechnya thuộc Nga cùng với 5 cá nhân, trong đó có ít nhất 3 người Nga, với cáo buộc vi phạm đạo luật Magnitsky toàn cầu.

Theo thông báo đăng trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nhóm Phản ứng nhanh đặc biệt Terek (Terek Special Rapid Response Team) tại nước Cộng hòa Chechnya và 5 cá nhân.

Theo đó, Mỹ sẽ phong tỏa tài sản của các đối tượng thuộc diện trừng phạt đồng thời cấm họ nhập cảnh vào Mỹ.

Trong một phản ứng, Đại sứ quán Nga tại Washington cùng ngày cảnh báo Nga sẽ đáp trả, đồng thời nhấn mạnh hành động của Mỹ sẽ phải hứng chịu "các biện pháp có đi có lại."

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra 2 ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi, trong đó hai bên bày tỏ lạc quan về triển vọng hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Moskva đang phải đối mặt với hàng loạt biện pháp trừng phạt của Mỹ kể từ năm 2014.

Mối quan hệ song phương đang bị phủ bóng đen xung quanh nhiều vấn đề toàn cầu, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Venezuela, tình hình tại Syria và Ukraine.

Tuy nhiên, theo tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo đưa ra tại cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở Phần Lan mới đây, mặc dù Nga và Mỹ có những lợi ích khác nhau nhưng hai bên hiện mong muốn cải thiện quan hệ, nhất là trong các lĩnh vực có lợi ích tương đồng./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)