Nga tuyen bo khong tiep tuc don phuong giai tru vu khi hat nhan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/9, Vụ trưởng Vụ các vấn đề về kiểm soát và không phổ biến vũ khí, thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov tại cuộc họp báo ở thủ đô Moskva đã tuyên bố rằng: Nga không thể tiếp tục đơn phương giải trừ vũ khí hạt nhân.

Trong tuyên bố của mình, ông Ulynanov khẳng định: "Tiếp tục đơn phương giải trừ vũ khí hạt nhân, khi Nga đã cắt giảm tới 85% tiềm lực hạt nhân chiến lược của mình, là điều không thể."

Kể từ năm 1991, hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới là Nga và Mỹ đã ký 3 hiệp ước về cắt giảm vũ khí hạt nhân, cũng như có nỗ lực đơn phương hạn chế kho vũ khí của mình.

Tuy nhiên, so với thập kỷ trước, tốc độ giải trừ vũ khí hạt nhân của hai quốc gia này đã chậm lại. Từ khi Hiệp ước START-3 được ký năm 2010 và có hiệu lực 1 năm sau đó, Nga và Mỹ hầu như chưa có nỗ lực đáng kể trong mục tiêu này trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước ngày càng căng thẳng.

Theo báo cáo thường niên của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockhom (SIPRI), hiện trên thế giới có 9 quốc gia sở hữu đầu đạn hạt nhân gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)