Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 26/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva, thảo luận thực trang quan hệ song phương, cũng như mối quan hệ giữa Moskva với Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tại cuộc hội đàm hai bên nhất trí cho rằng việc khôi phục quan hệ hợp tác giữa Nga và EU đáp ứng lợi ích của toàn lục địa châu Âu.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Ngoại trưởng Lavrov cho biết hai bên đã thảo luận những vấn đề then chốt trong quan hệ song phương và đi đến nhất trí mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có đối thoại chính trị và trao đổi liên nghị viện, cũng như hợp tác giữa bộ ngoại giao hai nước. Kim ngạch thương mại song phương đã có hai năm liên tiếp tăng trưởng, kết thúc năm 2017 đạt mức 1,5 tỷ USD.

Đề cập đến quan hệ với EU, ông Lavrov nhấn mạnh Moskva đã thể hiện thiện chí sẵn sàng khôi phục tất cả các kênh đối thoại, hợp tác, những dự án cùng có lợi, vốn bị đóng băng sau mùa Xuân năm 2014, thời điểm Nga bị phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt với cáo buộc liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, mà không đặt ra bất cứ điều kiện nào.

Theo ông Lavrov, nhiều quốc gia thành viên EU đã hiểu được sự nguy hại thực trạng hiện nay trong quan hệ với Nga và bày tỏ mong muốn khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, Moskva sẽ không bao giờ tiến hành bất cứ cuộc đàm phán nào với EU hay các nước khác tham gia trừng phạt Nga về những điều kiện dỡ bỏ các biện pháp trừng.

Ngoại trưởng Nga cũng lưu ý với người đồng cấp Bồ Đào Nha về hành động của NATO tăng cường hoạt động quân sự sát biên giới Nga. Moskva coi đây là những hành động thù địch và đang làm xói mòn nghiêm trọng ổn định chiến lược, niềm tin tại châu Âu và châu Âu Đại Tây Dương nói chung.

Về phần mình, Ngoại trưởng Augusto Santos Silva nhấn mạnh Bồ Đào Nha là thành viên của EU, do đó cần giữ lập trường chung của toàn khối. Tuy nhiên, ông Silva cho rằng các bên nên tận dụng bất cứ cơ hội chính trị nào để đưa mối quan hệ thoát khỏi tình trạng bế tắc hiện nay./.