Các quan sát viên OSCE kiểm tra một tòa nhà bị phá hủy sau vụ nã pháo tại Avdiivka ngày 25/2/2017. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, ngày 5/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch triển khai một lực lượng quốc tế đến miền Đông Ukraine để bảo vệ các quan sát viên làm nhiệm vụ giám sát tình hình xung đột tại khu vực này.

Trả lời họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tại Hạ Môn (Trung Quốc), ông Putin khẳng định mọi lực lượng được triển khai sẽ chỉ có nhiệm vụ duy nhất là "bảo đảm an toàn" cho phái bộ không vũ trang của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

[Các bên ở Đông Ukraine cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn]

Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Tôi coi sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình này là hoàn toàn phù hợp. Mọi người có thể không gọi họ là lực lượng gìn giữ hòa bình mà là những người đảm bảo an toàn cho phái bộ OSCE."

Theo ông Putin, lực lượng này cần được giới hạn hoạt động tại "đường giới tuyến" giữa quân đội Ukraine và lực lượng nổi dậy được Nga hậu thuẫn. Lực lượng này sẽ chỉ được triển khai khi các bên liên quan rút toàn bộ số vũ khí hạng nặng.

Tổng thống Putin đã ra lệnh cho Bộ Ngoại giao Nga chuẩn bị một nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về việc triển khai lực lượng bảo vệ nói trên./.