Binh sỹ Nga. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 23/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết vào mùa Thu năm 2017, Nga và Ấn Độ sẽ tổ chức cuộc tập trận chung liên quân lần đầu tiên "Indra-2017" trên lãnh thổ Quân khu miền Đông của Nga.

Cơ quan báo chí của Bộ dẫn lời ông Shoigu phát biểu tại cuộc họp Ủy ban hợp tác kỹ thuật-quân sự Nga-Ấn Độ ở Moskva: “Năm ngoái Nga và Ấn Độ đã tập trận chung chống khủng bố và hải quân. Vào mùa Thu năm nay, chúng tôi lên kế hoạch tiến hành cuộc tập trận chung liên quân lần đầu tiên 'Indra-2017' tại Quân khu miền Đông."

Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga, cuộc tập trận chung sẽ nhằm tăng uy tín của quân đội hai nước và thể hiện tình trạng sẵn sàng đối phó hiệu quả với các thách thức và đe dọa hiện nay của hai cơ quan quốc phòng.

Ngoài ra, cũng trong khuôn khổ Ủy ban trên, Bộ trưởng S.Shoigu và người đồng cấp Ấn Độ Arun Jaytley đã ký lộ trình phát triển hợp tác quân sự song phương, văn kiện được lấy làm nền tảng để lên kế hoạch các tiếp xúc song phương.

Theo người đứng đầu cơ quan quốc phòng Nga, hai bên mong muốn củng cố hơn nữa hợp tác nhằm mục đích nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội hai nước, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực của quốc phòng.

[Nga và Ấn Độ ký kết 18 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực]

Nga và Ấn Độ đang là đối tác lớn nhất trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự: hơn 70% vũ khí, phương tiện kỹ thuật của quân đội Ấn Độ do Nga sản xuất.

Mỗi năm Nga xuất khẩu sang Ấn Độ hàng tỷ USD tiền vũ khí và kỹ thuật, trong đó có các máy bay tiêm kích hiện đại nhất như Su và MiG, hệ thống pháo giàn Smerch. Ấn Độ đang sản xuất xe tăng T-90 theo giấy phép.

Ngoài ra, Nga còn hợp tác với Ấn Độ trong lĩnh vực chế tạo vũ khí mới: liên doanh Nga-Ấn Độ BrahMos Aerospace đã chế tạo được tên lửa có cánh siêu thanh BrahMos, được xuất khẩu sang Ấn Độ từ năm 2005. Moskva và New Deli còn thỏa thuận về thiết kế máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5./.