Công dân Nga Artem Zinchenko bị Estonia kết tội gián điệp. (Nguồn: buzzfeed.com)

Ngày 10/2, tại đường biên giới Koidula, Moskva và Tallinn đã trao đổi 2 tù nhân bị kết tội gián điệp là Artem Zinchenko, công dân Nga và Rayvo Soushi, công dân Estonia.

Tháng 5/2017, bị cáo Zinchenko bị Tòa án quận Harju, Estonia kết tội gián điệp và tuyên án 5 năm tù giam. Trong khi đó, doanh nhân Soushi bị Nga kết án 12 tù giam vào tháng 12/2017 với tội danh tương tự.

Cả hai tù nhân này đã nộp đơn xin ân xá và được tổng thống hai nước chấp thuận.

[Một công dân Mỹ nhận tội bán thông tin mật về vệ tinh cho Nga ]

Doanh nhân Soushi bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ vào tháng 2/2016 khi ông này đang quá cảnh tại sân bay Sheremetyevo, trên hành trình từ thủ đô Tallinn đến Tajikistan.

Các nhà chức trách Nga đã chứng minh được tội danh của doanh nhân người Estonia cho dù ông này bác bỏ mọi cáo buộc về hoạt động gián điệp.

Công ty Musket do ông Susi lãnh đạo từng môi giới thương vụ bán các máy bay phản lực huấn luyện sản xuất tại Nga cho phương Tây trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến 2007.

Nga và Estonia đã tiến hành nhiều phiên xét xử liên quan tới cáo buộc gián điệp lẫn nhau. Hai nước từng trục xuất 2 nhà ngoại giao của nhau vì vấn đề này.

Quan hệ giữa Nga và các nước Baltic (Estonia, Lithuania, Latvia) đã trở nên căng thẳng kể từ khi những quốc gia này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) năm 2004.

Tình hình tiếp tục xấu hơn khi NATO tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực Baltic, trong khi Nga cũng điều quân và vũ khi đến gần biên giới với châu Âu./.