Ngoại trưởng Mỹ hội kiến Tổng thống Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc hội kiến kéo dài bốn giờ tại khu nghỉ mát Sochi bên bờ Biển Đen nhằm thảo luận về các vấn đề toàn cầu.

Đây là cuộc gặp cấp cao nhất đầu tiên giữa Nga và Mỹ kể từ khi quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng liên quan đến cuộc cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Giới phân tích nhận định chuyến thăm của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ tới Nga đã đánh dấu bước thay đổi "sắc thái" và được xem như tín hiệu tích cực giữa hai nước cựu thù địch sẵn sàng cải thiện quan hệ.

Sau cuộc gặp, ông Kerry mô tả trên trang Twitter cá nhân rằng cuộc gặp với ông Putin rất "cởi mở và hữu ích."

Trước đó, phát biểu sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga Putin và người đồng cấp Sergey Lavrov, ông Kerry cũng đã bày tỏ “sự cần thiết mang tính cấp bách” của việc Mỹ và Nga hợp tác đối phó với những thách thức toàn cầu.

Ngoài các vấn đề song phương, ông Kerry tuyên bố Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có thể rút lại những lệnh trừng phạt nhằm vào Nga nếu thỏa thuận Minks 2 về ngừng bắn ở miền Đông Ukraine được thực thi đầy đủ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo khẳng định Moskva cam kết sẵn sàng hợp tác với Washington về những vấn đề nóng, nhưng cũng nhấn mạnh sẽ không chấp nhận “bị cưỡng ép."

Thông cáo nêu rõ: “Nga sẵn sàng hợp tác mang tính xây dựng với Mỹ cả trên khía cạnh song phương lẫn trên vũ đài quốc tế nơi hai nước có trách nhiệm đặc biệt đối với sự ổn định và an ninh toàn cầu. Tuy nhiên, hợp tác chỉ có thể diễn ra trên cơ sở chân thành và bình đẳng, không có những nỗ lực nhằm sai khiến hay ép buộc”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov đánh giá các cuộc gặp lần này đã giúp hai nước “hiểu nhau hơn."

Hai bên đều nhận thấy cần phải tránh những bước đi có thể làm tổn hại lâu dài tới mối quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cố vấn chính sách đối ngoại của Điện Kremlin, ông Yuri Ushakov cho hay mặc dù cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Kerry đã không đạt được đột phá lớn nào song nhà lãnh đạo Nga bày tỏ mong muốn quan hệ Nga-Mỹ sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Theo ông Ushakov, Điện Kremlin coi tiếp xúc giữa ông Putin và ông Kerry là tích cực, dù chưa có đột phá nhưng đã xuất hiện nhận thức chung rằng hai nước cần nối lại hợp tác.

Ông Ushakov cho biết Tổng thống Nga đã đưa ra những đánh giá về nguyên nhân khủng hoảng ở Ukraine, khẳng định lại lập trường của Nga, đồng thời nhấn mạnh Nga quyết tâm thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk.

Ông Ushakov nhấn mạnh vấn đề Ukraine đã được thảo luận rất cụ thể, kể cả các phương án khác nhau để Mỹ và Nga hợp tác chặt chẽ hơn trong khuôn khổ song phương.

Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Kerry cũng đã thảo luận tình hình Trung Đông, Iran và Syria, Nhà nước Hồi giáo (IS).

Hai bên còn đề cập tới vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và cuộc chiến chống khủng bố.

Cũng theo trợ lý của Tổng thống Nga, cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama đã không được thảo luận, dù hai ông vẫn có khả năng gặp nhau trong các cuộc gặp đa phương./.