Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: RIA Novosti )

Cùng tham dự lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Tổng thống Nga, Vladimir Putin và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã có cuộc gặp thảo luận về các biện pháp ổn định giá dầu.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Putin nói rằng Nga và Venezuela cần cùng nỗ lực để đẩy giá dầu đi lên. Một số ý tưởng đã được hai bên nhất trí, song vẫn chưa được công bố cụ thể.

Nền kinh tế của các quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn như Nga và Venezuela vẫn đang phụ thuộc chủ yếu vào nguồn thu từ “vàng đen.” Tuy nhiên, kể từ năm ngoái, giá dầu đã giảm khoảng một nửa, trong bối cảnh nguồn cung dư thừa và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không muốn cắt giảm sản lượng.

Người phát ngôn của Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết trong cuộc họp, hai nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng sự bất ổn của giá dầu không đem lại lợi ích cho cả hai quốc gia và họ cần cùng nỗ lực hợp tác để đẩy giá dầu đi lên. Song, Tổng thống Putin lưu ý cần phải cẩn trọng trước khi đưa ra hành động và cần tính đến những tác động sau đó.

Trích lời ông Maduro, hãng tin AVN cho hay các sáng kiến sẽ được thông báo khi được xây dựng đầy đủ.

Đến nay, Nga vẫn chưa sẵn lòng cắt giảm sản lượng dầu mỏ để hỗ trợ giá, trong lúc Venezuela đang rất muốn đẩy giá dầu tăng lên cao hơn. Cuộc gặp giữa ông Putin và ông Maduro cũng không dự kiến bất kỳ mức sản lượng nào.

Trong khi đó, OPEC vẫn giữ nguyên chiến lược cho phép giá giảm để bảo vệ thị phần. Là thành viên của OPEC, Venezuela đang thúc đẩy một thỏa thuận mới giữa OPEC và các quốc gia sản xuất dầu mỏ nằm ngoài tổ chức này để góp phần ổn định giá dầu./.