Iran làm gia tăng áp lực trên thị trường xuất khẩu dầu mỏ

Việc Mỹ và Phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt có thể giúp Iran gia tăng nhanh chóng sản lượng khai thác và xuất khẩu dầu ra thị trường toàn cầu.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Theo nhận định của tờ Thời báo Tài chính (Anh) đưa ra ngày 20/7, việc Mỹ và Phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt có thể giúp Iran gia tăng nhanh chóng sản lượng khai thác và xuất khẩu dầu ra thị trường toàn cầu.

Điều này sẽ khiến áp lực về tài chính ngày càng tăng đối với các nước xuất khẩu khác khi giá dầu có xu hướng giảm.

Khi lệnh cấm vận, trừng phạt của Phương Tây được dỡ bỏ sau thỏa thuận hạt nhân giữa Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ cùng với Đức) và Iran, sản lượng khai thác dầu của Tehran có thể đạt mức 1 triệu thùng/ngày trong khoảng thời gian từ 1-2 năm tới.

Việc Iran tăng nguồn cung ra thị trường sẽ khiến giá dầu giảm nhanh chóng, ảnh hưởng tiêu cực đến những nước xuất khẩu nhưng không có tiềm lực tài chính mạnh như Nga, Venezuela, Nigeria, Bahrain và Oman.

Bên cạnh đó, thỏa thuận hạt nhân với Nhóm P5+1 còn cho phép Iran tiếp cận với khối lượng tài sản trị giá 150 tỷ USD trước đây bị đóng băng, và cả hệ thống tài chính toàn cầu. Vì vậy, đến năm 2017, sản lượng khai thác dầu của Iran có thể đạt mức 4 triệu thùng/ngày.

Ngay tại thời điểm hiện nay, Iran có thể tung ra thị trường toàn cầu khoảng 30 triệu thùng trong kho dự trữ, đẩy giá dầu "lao dốc" nếu mức cầu không tăng đột biến.

Khi Iran đẩy mạnh sản lượng khai thác và xuất khẩu, giá dầu khó có thể đạt được mức tăng 5 USD/thùng trong năm 2016 như dự báo của hãng xếp hạng tín dụng Moody's./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục