Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đến Hy Lạp ngày 30/10, hai bên đã nhất trí tuyên bố lấy năm 2016 là Năm nước Nga tại Hy Lạp và Năm Hy Lạp tại Nga.

Sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga Lavrov và Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Hy Lạp Evangelos Venizelos, hai bên đã ra tuyên bố chung, khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ Nga-Hy Lạp ở tất cả các cấp, không để cho mối quan hệ có bề dày lịch sử giữa hai bên phụ thuộc vào những biến động chính trị quốc tế hiện nay; cũng như ủng hộ việc đơn giản hóa chế độ thị thực cho các chuyến đi ngắn hạn của quan chức hai nước tham gia vào việc giao lưu này.

Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras, ông Lavrov cũng cam kết Moskva sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Hy Lạp vượt qua khó khăn kinh tế hiện nay và thống nhất trao chức năng điều phối các hoạt động của Nga tại Hy Lạp và của Hy Lạp tại Nga cho hai Ủy ban quốc gia hỗ trợ các hoạt động ngoại giao của hai nước.

Chuyến thăm của ông Lavrov đến Hy Lạp diễn ra trong bối cảnh Hy Lạp chuẩn bị nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 1/2014.

Một trọng tâm trong các cuộc hội đàm lần này của Ngoại trưởng Nga là vấn đề năng lượng, cụ thể là tuyến đường ống xuyên biển Adriatic dẫn khí đốt từ Azerbaijan đến Italy, cạnh tranh với các tuyến đường ống của Nga, và chương trình cổ phần hóa đầy tham vọng nhưng đang diễn ra chậm chạp tại Hy Lạp./.