Ngắm nhìn thú cưng giúp người lớn tuổi cải thiện sức khỏe

Theo kết quả thăm dò của Đại học Michigan (Mỹ), việc ngắm nhìn các loài thú cưng có thể khiến người lớn tuổi cải thiện thể chất và sức khỏe tâm thần.
Nuôi thú cưng có thể có những lợi ích không ngờ về sức khỏe. (Nguồn: Insurance Creadit)
Nuôi thú cưng có thể có những lợi ích không ngờ về sức khỏe. (Nguồn: Insurance Creadit)

Theo kết quả thăm dò được đăng trên trang chủ của Đại học Michigan (UM) ngày 3/4, việc ngắm nhìn những con mèo đang cuộn mình, những chú cún vẫy đuôi ngoe nguẩy, cá vàng tung tăng trong yên bình hay lắng nghe tiếng vẹt ríu ran đều sẽ khiến người lớn tuổi có thể giải quyết tốt hơn với các vấn đề về thể chất và sức khỏe tâm thần.

Cuộc thăm dò về sức khỏe người cao tuổi trên phạm vi cả nước này đã được thực hiện đối với 2.051 người trưởng thành trong độ tuổi 50-80 tại Mỹ. Ước tính khoảng 55% người trưởng thành nuôi ít nhất một thú cưng trong nhà, trong khi hơn nửa trong số đó có nuôi nhiều con thú. Hơn 3/4 trong số các chủ nuôi khẳng định các thú cưng đã giúp họ giảm stress và có thêm động lực sống. Chỉ có 18% trong số này nghĩ rằng vật nuôi gây áp lực đối với hầu bao của họ.

Khoảng 70% trong số các chủ vật nuôi và 78% những người nuôi chó thừa nhận rằng thú cưng giúp họ vận động nhiều hơn. Đối với những người có sức khỏe kém, chủ nuôi còn nhận được nhiều lợi ích hơn. Cụ thể, hơn 70% những người lớn tuổi này cho biết vật nuôi giúp họ chống chọi hiệu quả với các triệu chứng liên quan đến tâm lý và thể chất và 46% trong số này cho biết vật nuôi đã giúp họ xoa dịu nỗi đau.

[Rợn tóc gáy trước cảnh nam sinh viên sống cùng rết độc dài 40cm]

Giáo sư Cathleen Connell thuộc Đại học Michigan nhận định mặc dù lợi ích của thú nuôi là rất lớn, song sự kết nối với xã hội, các hoạt động với bạn bè và gia đình cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của người lớn tuổi. Việc giúp người lớn tuổi giảm bớt được chi phí chăm sóc thú cưng, mà không làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ quan trọng và những ưu tiên khác, là một sự đầu tư tốt về sức khỏe và thể chất nói chung.

Kết quả thăm dò cho thấy mặc dù thú nuôi mang lại những lợi ích, nhưng chúng cũng gây quan ngại nhất định khi một số người ưu tiên chúng hơn cả sức khỏe của bản thân. Bên cạnh các hoạt động tốt cho sức khỏe của người lớn tuổi như dắt chó đi dạo, hay chăm sóc thú nuôi, thì thú cưng cũng tạo ra những nguy cơ nhất định. 6% trong số những chủ nuôi được thăm dò cho biết họ từng ngã hoặc làm mình bị thương do thú cưng. Trong khi đó, nỗi đau mất đi thú nuôi mình yêu quý có thể thành một cú sốc tâm lý đối với họ. Đây điều mà người thân và bạn bè cần lưu tâm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục