Lâm Đồng đặt mục tiêu đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng ngành thủy sản của tỉnh đạt bình quân 4,5-5%/năm, chiếm khoảng 18-20% giá trị khu vực nông, lâm, thủy sản.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh phát triển thủy sản bền vững, có trách nhiệm, thân thiện với môi trường là xu hướng tất yếu của quá trình đưa ngành thủy sản Việt Nam hội nhập với quốc tế.
Với nhiều chuyển biến thực chất trong công tác kiểm soát, truy xuất nguồn gốc tàu cá tại các địa phương trên cả nước, Việt Nam đã được Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận, đánh giá cao.
Gia Lai hiện đang tập trung xử lý dứt điểm hai nhóm nguy cơ tồn tại lớn là tàu cá có nguy cơ vi phạm vùng biển nước ngoài và tàu cá không đủ điều kiện nhưng vẫn hoạt động khai thác trái phép.
Những chuyến tàu đầu tiên trở về với cá ngừ vây vàng mắt to đầy ắp đã mang đến tín hiệu vui cho ngư dân Khánh Hòa sau những ngày Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai nhấn mạnh: "Cần có quyết tâm đủ để thực hiện mục tiêu, giải pháp của Chỉ thị 32-CT/TW. Mục tiêu rất cao là gỡ bỏ 'thẻ vàng' trong năm 2024.”
Cục trưởng Cục Thủy sản cho biết, năm 2024, ngành thủy sản đặt mục tiêu tổng sản lượng thủy sản đạt khoảng 9,22 triệu tấn, tương đương so với ước thực hiện năm 2023.
Hiện nuôi trồng thủy sản trên biển đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế biển để đưa Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển trong thế kỷ của biển và đại dương.
Giới phân tích nhận định năm 2023 vẫn có những yếu tố tích cực có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp thủy sản, tuy nhiên thách thức là không hề nhỏ khi lạm phát gây tác động tiêu cực đến các thị trường.
Cả nước hiện có trên 1 triệu ha nuôi thủy sản, thì ở Đồng bằng sông Cửu Long đã chiếm khoảng 70%, là vùng có sản lượng và giá trị lớn nhất cả nước, đóng góp khoảng 65%.
Thanh Hóa đặt mục tiêu đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng kinh tế ngành thủy sản trên địa bàn tỉnh đạt 5,4%/năm trở lên, giá trị sản xuất thủy sản ước đạt 483,0 triệu USD (tương đương 11.100 tỷ đồng)
Việc gỡ "thẻ vàng" của EC không chỉ vừa đảm bảo lợi ích, sinh kế lâu dài của ngư dân mà còn bảo vệ uy tín ngành thủy sản Việt Nam và hình ảnh của nước ta trong quan hệ quốc tế.
Thời gian qua, để góp phần gỡ “thẻ vàng,” Chi cục Thủy sản Khánh Hòa đã phối hợp các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền bà con ngư dân tuân thủ các quy định của pháp luật về khai thác thủy sản.
Hội nghị "Thúc đẩy sản xuất cá ngừ theo chuỗi, chống khai thác IUU và xuất khẩu cá ngừ vào thị trường châu Âu theo EVFTA, tổ chức ngày 10/10, tại Khu công nghiệp Suối Dầu, tỉnh Khánh Hòa.
Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng rác thải nhựa nhiều nhất trên thế giới, nhựa và túi nilon chiếm khoảng 8-12% chất thải rắn sinh hoạt trong các hộ gia đình.
Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4 thế giới về sản xuất, chế biến xuất khẩu thủy sản nhưng trở ngại và thách thức cho toàn ngành vẫn là nguồn nguyên liệu phục vụ cho chế biến.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam hiện đứng thứ nhất Đông Nam Á, thứ 2 châu Á và thứ 4 thế giới với hơn 170 thị trường xuất khẩu. Năm 2019, ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu lên 10 tỷ USD.
Lô hàng đầu tiên gồm ba container tôm đông lạnh, cá biển và cá tra phi lê có tổng giá trị gần 600.000 USD, được xuất sang ba thị trường là Canada, Mỹ và Anh.