Ngành y tế cần chính sách tài chính kịp thời với thay đổi của xã hội

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng cần có những đánh giá tổng kết để làm hài hòa chất lượng phục vụ, chất lượng khám chữa bệnh, bởi đây là vấn đề sống còn của ngành y tế.
Ngành y tế cần chính sách tài chính kịp thời với thay đổi của xã hội ảnh 1Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vấn đề cơ chế tài chính hiện nay ảnh hưởng tới sự phát triển, hoạt động của các bệnh viện. Đó là những thách thức lớn về tiền lương, giá dịch vụ y tế, công tác đấu thầu, xã hội hóa… đều cần tập trung nghiên cứu ban hành giải quyết cấp bách, không thể lùi được.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc Bệnh viện các tỉnh phía Bắc 2022 với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng bệnh viện, thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới,” diễn ra ngày 3/12 tại Hà Nội.

[Gỡ khó cho tự chủ bệnh viện: Góc nhìn từ Thành phố Hồ Chí Minh]

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, công tác đầu tư cho lĩnh vực y tế với yêu cầu về nguồn lực và việc đáp ứng chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ngày càng cao. Những năm qua, nhà nước đã có sự đầu tư và quan tâm nhiều như việc hỗ trợ trực tiếp sang bảo hiểm y tế và ban hành nhiều cơ chế cho các bệnh viện để tự chủ hoạt động.

“Tự chủ là chủ trương lớn, đúng của Đảng và Nhà nước. Thời gian qua, vấn đề tự chủ toàn diện được đặt ra với mong muốn trao quyền cho các bệnh viện nhiều hơn để họ làm tốt công tác tự chủ đã được triển khai theo các quy định từ 10 năm nay. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện nay các điều kiện đáp ứng chưa phù hợp cho các bệnh viện thực hiện tự chủ như, giá dịch vụ theo bảo hiểm y tế chưa tính đúng tính đủ, giá dịch vụ theo yêu cầu chưa đáp ứng được… tạo ra nhiều khó khăn vướng mắc khi các bệnh viện triển khai," Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Vì vậy, các cơ sở y tế và Bộ Y tế cần có những đánh giá tổng kết để làm sao hài hòa chất lượng phục vụ, chất lượng khám chữa bệnh. Bởi đây là vấn đề sống còn của ngành y tế, từ đó đánh giá uy tín, thương hiệu của các cơ sở y tế công lập.

Theo bà Lan, hiện nay Bộ Y tế đang tập trung cao độ theo chức năng quản lý nhà nước và đã từng bước đạt được những kết quả quan trọng trong việc đề xuất xây dựng, triển khai các chính sách phục vụ cho sự phát triển của ngành y tế, trước mắt là tháo gỡ những khó khăn cho các cơ sở y tế nói chung và các bệnh viện nói riêng.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng đưa ra các định hướng gợi ý để các thành viên tham gia hội nghị cùng thảo luận. Đó là các giải pháp để tăng cường năng lực quản trị y tế; Xây dựng các chế độ, chính sách ưu đãi để thu hút các học sinh, sinh viên đến với ngành y; Ứng dụng công nghệ thông tin; Cập nhật khoa học công nghệ mới trong khám chữa bệnh; Tham gia góp ý, chỉnh sửa các văn bản, chế độ chính sách để hài hòa kịp thời với sự thay đổi của xã hộip; Tăng tiền trực và các chế độ đãi ngộ cho nhân viên y tế…

Ngành y tế cần chính sách tài chính kịp thời với thay đổi của xã hội ảnh 2Phó giáo sư Đào Xuân Cơ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó giáo sư Đào Xuân Cơ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết trong nhiều năm qua, hoạt động của Câu lạc bộ đã có những tác động tích cực đến hệ thống bệnh viện các tỉnh phía Bắc. Sự gắn kết, hợp tác, hỗ trợ giữa các bệnh viện trung ương, các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, các trường đại học, cao đẳng y trong chuyên môn, trong đào tạo nguồn nhân lực đã và đang tạo ra những tiền đề cho sự phát triển của ngành y tế trong những năm tới và sau này.

Tại diễn đàn, các vấn đề của ngành, của các bệnh viện sẽ được trao đổi dân chủ và thẳng thắn để tạo sự đồng thuận và ủng hộ của các bệnh viện với nhiều vấn đề nổi cộm cần giải quyết. Đó là các vấn đề như: Nâng cao chất lượng bệnh viện khi thực hiện chính sách tự chủ; Đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế; Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và xây dựng bệnh viện thông minh trong cải cách thủ tục hành chính; Quản lý chất lượng; An toàn người bệnh.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục