Tự chủ bệnh viện không đồng nghĩa với 'chảy máu chất xám'

Tự chủ bệnh viện tức là tăng cường thêm hiệu quả hoạt động bệnh viện, đảm bảo tính công khai minh bạch, hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, ổn định đời sống của cán bộ, viên chức.
Tự chủ bệnh viện không đồng nghĩa với 'chảy máu chất xám' ảnh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Liên quan đến thông tin hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) xin nghỉ việc, thôi việc, tinh giản và điều chuyển công việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết việc này có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân về thu nhập giảm do tác động của dịch COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đề nghị Bệnh viện Bạch Mai báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế về việc biến đổi nhân sự nhanh và nhiều trong thời gian ngắn; nếu cần thiết sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra, làm việc với lãnh đạo bệnh viện để làm rõ.

Báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai gửi Bộ Y tế cho biết trong các nguyên nhân người lao động thôi việc và chuyển công tác, nguyên nhân chính là do giai đoạn đầu thực hiện theo cơ chế tự chủ, bệnh viện gặp nhiều khó khăn về tổ chức bộ máy, quy chế hoạt động, tác động của đại dịch COVID-19, đặc biệt là khó khăn về nguồn tài chính.

Tổng doanh thu của Bệnh viện năm 2020 giảm gần 2.000 tỷ đồng so với năm 2019 (tương đương giảm 26%) mặc dù Bệnh viện đã áp dụng mọi chính sách để hỗ trợ cán bộ, viên chức bình ổn thu nhập.

Cụ thể, bệnh viện đã hỗ trợ mỗi cán bộ, viên chức thêm 2 tháng lương trong đợt bị phong tỏa vì COVID-19. Tiếp đó, Bệnh viện hỗ trợ bình ổn thu nhập tăng thêm 6 tháng đầu năm 2020 với tổng kinh phí 120 tỷ đồng. Tuy nhiên, thu nhập của cán bộ, viên chức Bệnh viện vẫn bị giảm nhiều so với năm 2019.

[Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai không tăng giá dịch vụ]

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bệnh viện Bạch Mai đã được Chính phủ cho phép thí điểm tự chủ toàn diện. Tuy nhiên, tự chủ bệnh viện không đồng nghĩa với "chảy máu chất xám".

Tự chủ bệnh viện tức là tăng cường thêm hiệu quả hoạt động bệnh viện, đảm bảo tính công khai minh bạch, hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, ổn định đời sống của cán bộ, viên chức.

Thông tin về việc này, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai Đỗ Văn Thành cho biết từ đầu năm 2020 đến nay, 221 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đã xin nghỉ việc, thôi việc, tinh giản và điều chuyển công việc.

Trong số đó, 113 người là lao động phổ thông làm việc tại các đơn vị dịch vụ, nhà thuốc..., 28 bác sỹ trong đó 10 người có trình độ tiến sỹ, 1 người có học hàm phó giáo sư.

Tuy nhiên, trong năm qua, Bệnh viện đã ký hợp đồng với 506 người, phần lớn là nhân lực chất lượng cao, trong đó có 5 giáo sư, phó giáo sư; 4 tiến sỹ; 98 thạc sỹ, bác sỹ nội trú, bác sỹ chuyên khoa I... Hiện tại tổng số nhân viên của bệnh viện là 4.300 người. 

Cũng theo ông Thành, thời gian qua dịch COVID-19 tác động lớn đến hoạt động Bệnh viện Bạch Mai. Có những thời điểm Bệnh viện chỉ có hơn 1.000 bệnh nhân nội trú, thay vì 5.000-5.500 bệnh nhân nội trú thời điểm trước dịch. Đây là lý do thu nhập của cán bộ, nhân viên Bệnh viện cũng bị giảm xuống theo.

Trong khi thu nhập giảm, nhiều người được các cơ sở y tế khác mời chào về làm việc với mức thu nhập cao hơn nên một số bác sỹ đã xin chuyển công tác. Ông Thành khẳng định: "Việc dịch chuyển là tất yếu, không có gì bất thường, không phải là chảy máu chất xám."

Bên cạnh đó, Bệnh viện giải thể một số đơn vị hoạt động không hiệu quả, không còn phù hợp với sự phát triển của Bệnh viện trong giai đoạn hiện nay.

Ví dụ như việc giải thể đơn vị dịch vụ do bệnh viện triển khai cung cấp miễn phí nước uống, xe vận chuyển cho người bệnh. Ngoài ra, bệnh viện cũng ngừng dịch vụ tang lễ, đồng thời sát nhập hệ thống nhà thuốc vào Khoa Dược (từ 10 nhà thuốc còn 5 nhà thuốc)...

Ông Thành cũng cho biết không có chuyện một số người lao động xin nghỉ việc vì Bệnh viện nợ lương và chậm lương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục