Điều dưỡng - một trong 10 xu thế ngành nghề hot nhất thế giới

Điều dưỡng là một trong những nghề nghiệp không thể bị thay thế, dù cuộc cách mạng 4.0 có thể khiến 15 trên mỗi 100 lao động trên thế giới mất việc làm.
Sinh viên VinUni được thực hành liên tục tại Trung tâm mô phỏng VinUni - nơi được thiết kế và xây dựng như một bệnh viện với hơn 30 phòng đào tạo đa dạng, hiện đại theo chuẩn quốc tế. (Nguồn: Vietnam+)
Sinh viên VinUni được thực hành liên tục tại Trung tâm mô phỏng VinUni - nơi được thiết kế và xây dựng như một bệnh viện với hơn 30 phòng đào tạo đa dạng, hiện đại theo chuẩn quốc tế. (Nguồn: Vietnam+)

Các điều dưỡng đang chiếm hơn một nửa số nhân viên y tế trên thế giới, cung cấp các dịch vụ quan trọng trong toàn hệ thống y tế.

Đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang gồng mình chống chịu đại dịch COVID-19 với hơn 100 triệu người nhiễm, thì vai trò của điều dưỡng càng được trân trọng.

Đây cũng là một trong những nghề nghiệp không thể bị thay thế, dù cuộc cách mạng 4.0 có thể khiến 15 trên mỗi 100 lao động trên thế giới mất việc làm.

Ngành Điều dưỡng được tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê vào một trong 10 xu thế ngành nghề hot và quan trọng của thế giới.

Tuy nhiên, sự gia tăng mạnh mẽ của dân số thế giới kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao khiến cho nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng đã thiếu nay lại càng thiếu trầm trọng hơn.

[Chuyện chưa kể về những 10X giành học bổng “khủng” của VinUni]

Báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có tên gọi “Thực trạng Điều dưỡng Thế giới năm 2020” (The State of the World’s Nursing 2020), cung cấp một cái nhìn sâu sắc về thành phần lớn nhất của lực lượng lao động y tế.

Bởi tính nhân văn của nó, Đại học VinUni (thuộc tập đoàn Vingroup) đã xây dựng Chương trình đào tạo Điều dưỡng xuất sắc, nơi mỗi sinh viên được tiếp cận những nền tảng đào tạo hoàn hảo nhất từ giáo trình, giảng viên, môi trường đào tạo đến cơ hội việc làm đi cùng mức thu nhập hấp dẫn khi ra trường.

Từ môi trường đào tạo xuất sắc

“Liệu gấp chăn ga giường có phải là tất cả những gì được học khi là một sinh viên Điều dưỡng hay không?” Ngọc Trân, sinh viên năm thứ nhất Chương trình Cử nhân Điều dưỡng, Trường Đại học VinUni rất bất ngờ trước câu hỏi của người bạn khi theo học ngành nghề bản thân mơ ước.

Chia sẻ của Trân trên trang cá nhân nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng. Cô sinh viên năm nhất nhấn mạnh rằng, để theo đuổi nghề đang rất hot này, Trân cần trải qua một chương trình đào tạo toàn diện, về cả lý thuyết và thực hành y học với những tiêu chuẩn cao nhất chỉ riêng ở VinUni mới có.

Khác với các chương trình đào tạo điều dưỡng trong nước, chương trình Cử nhân Điều dưỡng tại VinUni được đồng phát triển bởi Trường Điều dưỡng số 1 thế giới của Đại học Pennsylvania.

Điều dưỡng - một trong 10 xu thế ngành nghề hot nhất thế giới ảnh 1Toàn bộ sinh viên điều dưỡng đủ điều kiện sẽ được Vinmec tiếp nhận ngay vào làm việc với nhiều đãi ngộ hấp dẫn và môi trường bệnh viện quốc tế. (Nguồn: Vietnam+)

“Chúng tôi kỳ vọng có thể đào tạo những điều dưỡng viên xuất sắc, không chỉ xuất sắc về thực hành lâm sàng mà còn có khả năng triển khai các dịch vụ chăm sóc một cách toàn diện về thể chất, tinh thần, xã hội- điều này các nước tiên tiến đã tiến hành rất tốt,” Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Chương trình đào tạo Cử nhân Điều dưỡng, Đại học VinUni nói.

Tiến sỹ Long cũng cho biết, với ngành học Điều dưỡng nói riêng và khoa học sức khỏe nói chung, dù kiến thức tiên tiến của y học thế giới liên tục cập nhật trong giáo trình nhưng sẽ vẫn là chưa đủ.

Các sinh viên cần được “nhúng” sớm vào môi trường thực hành đúng nghĩa mà VinUni là nơi duy nhất tại Việt Nam, các học viên có “đặc quyền” thực hành tại các bệnh viện đạt chuẩn kiểm định JCI của Vinmec.

Với thế mạnh cơ sở vật chất hạ tầng, sinh viên VinUni đồng thời được thực hành liên tục tại Trung tâm mô phỏng VinUni - nơi được thiết kế và xây dựng như một bệnh viện với hơn 30 phòng đào tạo đa dạng, hiện đại theo chuẩn quốc tế.

Học viên được rèn luyện trước khi tới bệnh viện trên các công nghệ và phương pháp tiên tiến nhất, như xác người được xử lý nhựa hóa (plastination), bàn giải phẫu tương tác, labo y sinh ảo, phòng huấn luyện kỹ năng thông minh...

“Mô hình đào tạo khoa học sức khỏe tại VinUni đạt mức chuẩn mực mà hiện tại chưa một trường nào đào tạo trong lĩnh vực y học trong nước có thể làm được như vậy,” Giáo sư, Tiến sỹ Mai Trọng Khoa, Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai từng nhận định.

Đến tấm vé thông hành đến các nền y khoa đỉnh cao trên thế giới

Hội đồng Y tế Thế giới cho biết, thế giới cần thêm 9 triệu điều dưỡng và hộ sinh nếu muốn đạt được độ bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn cầu vào năm 2030.

Tại Việt Nam, thống kê từ Bộ Y tế cho biết tỷ lệ điều dưỡng/bác sỹ là 1,9 - thấp nhất khu vực Đông Nam Á và chưa đạt mức tối thiểu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (4 điều dưỡng/1 bác sỹ).

Ngành điều dưỡng ngày càng khẳng định vai trò quan trọng, chiếm đến hơn một nửa sự thành công hay thất bại trong một ca điều trị. Vì thế, cơ hội việc làm trong và ngoài nước rất rộng mở với sinh viên ngành điều dưỡng.

Tại VinUni, toàn bộ sinh viên điều dưỡng đủ điều kiện sẽ được Vinmec tiếp nhận ngay vào làm việc với nhiều đãi ngộ hấp dẫn và môi trường bệnh viện quốc tế.

Tuy nhiên, như tiến sỹ Long cho hay, VinUni xây dựng kỹ năng học tập suốt đời cho người học và không giới hạn khả năng phát triển của sinh viên. Chương trình theo chuẩn kiểm định đào tạo điều dưỡng của Mỹ như tấm vé thông hành đến các nền y học đỉnh cao trên thế giới mà chỉ sinh viên VinUni có.

Cụ thể, sinh viên sau khi tốt nghiệp Chương trình Cử nhân Điều dưỡng tại VinUni sẽ đủ điều kiện được phép dự thi chứng chỉ hành nghề của Mỹ, Canada và nhiều nước phát triển khác trên thế giới.

Cùng với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, thì đây là lợi thế khác biệt bởi nhiều điều dưỡng tốt nghiệp tại Việt Nam không thể dự thi chứng chỉ hành nghề điều dưỡng tại các nước phát triển do các chương trình chưa được kiểm định theo chuẩn quốc tế.  

Học phí của Chương trình Cử nhân Điều dưỡng theo định hướng thực hành chăm sóc tại VinUni là hơn 300 triệu đồng/năm (tương đương 15.000 USD/năm).

VinUni có nhiều gói học bổng giá trị như học bổng toàn phần (học phí + sinh hoạt phí), 100% hoặc 90% học phí.

Các sinh viên cũng có thể được nhận gói hỗ trợ tài chính ở các mức 80% hoặc 70% học phí.

VinUni đang nhận hồ sơ tuyển sinh của các ứng viên năm học 2021-2022 từ nay đến hết ngày 15/04/2021.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục