Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký nhiều văn kiện sau cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước. (Nguồn: AFP)

Trong quá trình đàm phán tại Moskva, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương, hai bên đã vượt qua được mọi vấn đề.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu sau cuộc hội đàm ngày 10/3 với người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan đã đưa ra tuyên bố trên, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc hội đàm lần này "có ý nghĩa rất to lớn trong kế hoạch đẩy mạnh hợp tác song phương".

Theo ông Erdogan, mối quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã có bước chuyển biến rõ rệt, mặc dù vẫn chưa đạt tới mức độ chắc chắc, song có thể nói rằng tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước đã kết thúc.

Chia sẻ quan điểm này, Tổng thống Putin cũng khẳng định mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã quay lại con đường hợp tác đối tác trên nhiều lĩnh vực. Nga coi Thổ Nhĩ Kỳ như một đối tác quan trọng nhất, mong muốn duy trì đối thoại chính trị mạnh mẽ ở cấp cao nhất.

Tổng thống Putin cho biết thêm đây là cuộc gặp thứ tư với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng một năm qua, đồng thời nhấn mạnh rằng trong thời gian gần đây hai bên đã tái khởi động nhiều cơ chế quan hệ song phương then chốt, trong đó có nhóm lập kế hoạch chiến lược chung, Ủy ban Hợp tác kinh tế liên chính phủ và diễn đàn xã hội, cũng như khôi phục các cuộc tiếp xúc theo các kênh cấp bộ và nghị sĩ, chính quyền các khu vực.

Theo ông Putin, thành công lớn nhất trong lĩnh vực hợp tác kinh tế trong thời gian gần đây là hai bên tái khởi động dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân "Akkuyu" đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ và Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom lên kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

Kết thúc hội đàm hai bên đã ký kết một loạt văn kiện hợp tác gồm: chương trình hợp tác trung hạn trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, khoa học - kỹ thuật và văn hóa giữa Chính phủ LB Nga và Thổ Nhĩ Kỳ giai đoạn 2017-2020; biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực đào tạo cán bộ ngoại giao và trao đổi các văn kiện thông tin; tuyên bố về kế hoạch hợp tác giữa Bộ Văn hóa LB Nga và Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ về tổ chức Năm văn hóa và du lịch... Ngoài ra, hai bên còn ký kết biên bản hợp tác giữa Viện Công tố LB Nga và Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ.