Nga-Trieu thao luan co che gin giu hoa binh tren ban dao Trieu Tien hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 21/7 đưa tin các quan chức của Triều Tiên và Nga đã thảo luận việc thiết lập một cơ chế gìn giữ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo KCNA, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tại Bình Nhưỡng và hội đàm với các Thứ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà là Choe Son-hui và Sin Hong-chol.

Hai bên đã có những trao đổi quan điểm sâu rộng về quan hệ song phương, xây dựng một cơ chế gìn giữ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và những vấn đề khác hai bên cùng quan tâm.

Ông Morgulov đã rời Bình Nhưỡng vào ngày 20/7 sau chuyến thăm 3 ngày.

Năm nay Triều Tiên và Nga sẽ kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và truyền thông chính thức của Bình Nhưỡng hồi đầu tuần này cho biết hai bên sẽ tăng cường các mối quan hệ truyền thống.

Trước đó, trả lời phỏng vấn ngày 16/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, cần có sự đảm bảo của quốc tế và khẳng định Nga sẵn sàng giúp sức trong tiến trình này.

Bên cạnh đó, ngày 18/7, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora cho biết giới chức hai nước đang thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un./.
(TTXVN/Vietnam+)