Ngày 15/9, Văn phòng đại diện Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) khu vực châu Âu và Cơ quan chi nhánh tại Pháp đã tổ chức chương trình “Ngày hội Vietnam Airlines cho kiều bào Pháp”.

Chương trình có tên gọi “Một thoáng quê hương” diễn ra tại trụ sở của Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) ở Paris, nhằm giao lưu với khách hàng và quảng bá các chương trình khuyến mại của Vietnam Airlines trên các tuyến bay thẳng nối Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với Pháp.

Theo ông Lê Dũng, Giám đốc Văn phòng đại diện Vietnam Airlines khu vực châu Âu đồng thời là Giám đốc Cơ quan chi nhánh Vietnam Airlines tại Pháp, chương trình hướng tới đối tượng là kiều bào tại Pháp, là những khách hàng thân thiết, chiếm tỷ trọng lớn trong số những hành khách đã lựa chọn Hãng hàng không quốc gia Việt Nam để bay về Việt Nam.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Lê Dũng nêu rõ nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp cùng lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, Vietnam Airlines tổ chức chương trình “Một thoáng quê hương” như một món quà mùa Thu dành cho bà con xa xứ. Trong thành công của tuyến bay tới Paris dài và quan trọng vào bậc nhất của Vienam Airlines luôn có sự đồng hành và ủng hộ nhiệt thành từ cộng đồng người Việt ở Pháp.Chương trình “Một thoáng quê hương” với hai buổi diễn là một chương trình ca nhạc đặc sắc hoàn toàn miễn phí, có sự trình diễn của các nghệ sĩ danh tiếng trong nước và hải ngoại, gồm các ca sĩ Tùng Dương, Quang Linh, Hương Lan, 20 diễn viên của Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam và Hoa hậu Ngọc Hân.

Ngoài ra, những người tham gia chương trình còn có thể đăng ký mua vé máy bay với mức giá ưu đãi, đăng ký tham dự thẻ hội viên “Bông Sen vàng” có thưởng, tìm hiểu và mua tour du lịch biển cao cấp theo giá khuyến mại.

Cụ thể, kiều bào có thể đăng ký sớm mua vé về Việt Nam với giá rẻ, mua vé Tết, thậm chí Hè 2014 ngay từ ngày 15/9. Cũng trong hai buổi diễn, một chương trình sổ xố đặc biệt với giải thưởng là hai cặp vé trên tuyến bay Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh-Paris cùng các tour du lịch biển miền Trung nghỉ tại các khách sạn 5 sao ở Huế và Đà Nẵng, đã được trao cho các khách hàng may mắn.

Ông Lê Dũng cho biết người Việt tại Pháp chiếm tỷ lệ khá cao trong số các khách hàng của hãng. Hiện có ít nhất 15.000 khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ của Vietnam Airlines để đi lại thường xuyên giữa Việt Nam và Pháp, trong đó 70% là người Việt tham gia chương trình thẻ ưu đãi “Bông Sen vàng”.

Cho đến nay, Vietnam Airlines là hãng hàng không duy nhất thực hiện các chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Pháp nói riêng, đồng thời duy trì nhiều đường bay thẳng, đường bay chuyển tiếp nối Việt Nam với Frankfurk (Đức), London (Anh), Praha (Cộng hòa Séc).

Xác định Pháp là cửa ngõ quan trọng với thị trường tiềm năng là cộng đồng người Việt với khoảng 300.000 người, cộng thêm số khách Pháp và Tây Âu đi Việt Nam cao nhất châu Âu, trong nhiều năm qua, Tổng công ty Hàng không Việt Nam và Văn phòng Vietnam Airlines khu vực châu Âu đã đầu tư các nguồn lực tốt nhất để duy trì vị trí chủ đạo trên đường bay này, kể cả vào thời điểm khó khăn do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính thế giới.

Vietnam Airlines còn hợp tác tích cực và hiệu quả với hãng hàng không Pháp Air France. Với 10 chuyến bay hàng tuần cùng 4 chuyến hợp tác chia sẻ chỗ cùng Air France theo thỏa thuận trong Liên minh Sky Team, trung bình mỗi ngày có 2 chuyến kết nối Paris với hai thành phố lớn nhất Việt Nam. Đây là lợi thế cạnh tranh mà ít hãng hàng không có được.Sắp tới, Vietnam Airlines cũng sẽ bổ sung nhiều máy bay mới loại Boeing và Airbus phục vụ đường bay đi và đến Paris. Với điều kiện, nguồn lực và cả quyết tâm lớn, Vietnam Airlines có điều kiện đa dạng hóa sản phẩm, tranh thủ các đường bay nội địa và quốc tế ngắn của Air France và các hãng hàng không trong liên minh Sky Team để kết nối với các tỉnh thành của Pháp và châu Âu.

Từ năm 2012, Vietnam Airlines còn ký hợp đồng với hãng vận tải đường sắt SNCF của Pháp để kết nối 19 điểm nội địa Pháp với mạng bay của mình bằng tàu cao tốc TGV.

Tuy vậy, Vietnam Airlines cũng đang phải đối phó với sự cạnh tranh gay gắt của nhiều hãng hàng không lớn, kể cả từ đối tác Air France, Aeroflot, Finnair hay Lufthansa.

Hiện có ít nhất 7 hãng hàng không châu Á đang tích cực triển khai các đường bay giữa Việt Nam với Pháp và châu Âu, trong đó có Cathay Pacific, Singapore Airlines, Thai Airways, Malaysia Airlines…

Ngoài ra, ba hãng hàng không của Trung Đông là Qatar Airways, Emirates và Ethihad vừa mở đường bay nối Pháp và châu Âu với thành phố Hồ Chí Minh.

Để vượt qua sự cạnh tranh gay gắt này, ông Lê Dũng nói: “Chúng tôi chấp nhận cạnh tranh bằng việc tăng khả năng tiếp cận khách hàng, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các loại dịch vụ, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của kiều bào tại Pháp nhằm giữ vững và mở rộng thị phần.”

Ông khẳng định chương trình “Một thoáng quê hương” diễn ra hàng năm, nhưng trong năm giao lưu Việt-Pháp 2013, được tổ chức ở quy mô lớn hơn. Đây không chỉ là lời tri ân với các khách hàng trung thành là bà con kiều bào tại Pháp, mà qua đây, Vietnam Airlines còn khẳng định sự cam kết của mình đối với một thị trường quan trọng có tốc độ phát triển nhanh trong nhiều năm và vẫn đang duy trì sự ổn định trong bối cảnh khó khăn của kinh tế thế giới./.

(TTXVN)