Nghệ An: Ngành Y tế không để dịch bệnh phát sinh sau lũ quét

Công tác phòng, chống dịch bệnh su khi xảy ra lũ quét ở huyện Kỳ Sơ, tỉnh Nghệ An đã được ngành Y tế gấp rút triển khai, đảm bảo không để dịch bệnh sau mưa lũ xảy ra.
Nghệ An: Ngành Y tế không để dịch bệnh phát sinh sau lũ quét ảnh 1Nhân viên Quân y, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An thăm khám, cấp phát thuốc cho nhân dân vùng lũ ở huyện Kỳ Sơn. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Sau 5 ngày xảy ra lũ ống, lũ quét, chính quyền, các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, đang tranh thủ thời gian, huy động tổng lực khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ.

Công tác phòng, chống dịch bệnh cũng được ngành Y tế gấp rút triển khai, đảm bảo không để dịch bệnh sau mưa lũ xảy ra.

Trận lũ ống, lũ quét bất ngờ xảy ra rạng sáng 2/10 vừa qua khiến người dân các bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ và khối 1, thị trấn Mường Xén không kịp trở tay. Mưa lũ đã khiến 1 người chết, 55 căn nhà bị cuốn trôi, đổ sập... thiệt hại ước tính hơn 200 tỷ đồng.

Trong dòng nước lũ hung dữ, anh Vi Văn Truyền cùng nhiều người dân trong bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ đã dầm mình, kịp thời đưa tài sản đến nơi an toàn và cứu sống nhiều người dân. Trong quá trình ứng cứu, anh bị thương ở tay, nhưng do bị chia cắt bởi nước lũ, đất đá bồi lấp, đi lại khó khăn nên anh không thể đi khám, lấy thuốc điều trị.

Anh Truyền cho biết cơn lũ đi qua, nhiều người dân trong bản cũng bị thương, tuy nhiên do điều kiện đi lại khó khăn nên mọi người không đi điều trị được. Trong hoàn cảnh đó, các y, bác sỹ Quân y đã kịp thời sơ cứu, cấp phát thuốc, nhân dân rất cảm ơn.

[Chung tay cùng người dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Nghệ An] 

Thượng sỹ Thái Nguyên Tuấn, nhân viên quân y Ban quân sự huyện Tương Dương cho biết sau khi nhận tin lũ quét ở huyện Kỳ Sơn, anh được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh điều động vào tổ Quân y gấp rút lên hiện trường. Ngoài nhiệm vụ đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị, anh còn thường xuyên thăm khám, sơ cứu, cấp phát thuốc cho nhân dân bị thương trong mưa lũ.

Sau thiên tai, môi trường sống bị ô nhiễm là điều kiện thuận lợi làm phát sinh dịch bệnh... Hiện nay, nhiều người dân đã bị các bệnh ngoài da, lở loét do lội trong nước lũ. Bên cạnh lực lượng quân y, lực lượng y tế huyện Kỳ Sơn cũng đã kịp thời thăm khám, cấp phát thuốc, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Ông Vi Văn Khương, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Kỳ Sơn cho biết nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống, ngay sau khi lũ quét xảy ra, đơn vị đã nhanh chóng tổ chức các đội y tế đi đến từng hộ gia đình, kịp thời cấp phát thuốc cho người dân.

Hiện nay, các hệ thống nước sinh hoạt tự chảy đều bị hư hại nên nguồn nước sạch rất hạn chế. Nước khe Huồi Giảng là nguồn nước chính mà người dân sử dụng vào sinh hoạt đã bị đục nên không đảm bảo vệ sinh.

Bác sỹ Hoàng Quốc Kiều, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện khảo sát, đánh giá lại số hộ dân, từ đó dự trù hóa chất sử dụng. Đồng thời, đơn vị cũng cắt cử lực lượng xuống thực địa cấp phát và hướng dẫn để người dân sử dụng, với phương châm “khắc phục đến đâu, xử lý môi trường đến đó, mục tiêu cao nhất là không để dịch bệnh sau thiên tai xảy ra đối với bà con.”

Công tác khắc phục hậu quả sau lũ quét sẽ còn mất nhiều thời gian. Nhiều ngôi nhà vẫn đang ngập sâu trong bùn đất, nên khi nắng lên cộng với môi trường ẩm mốc rất dễ làm phát sinh các loại dịch bệnh, vì vậy, người dân không nên chủ quan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục