Nghe sy opera Vu Manh Dung: ‘O lai voi nha hat toi cung!’ hinh anh 1Nghệ sỹ Vũ Mạnh Dũng (phải) trong vở "Người tạc tượng." (Ảnh: VNOB)

Nghệ sỹ ưu tú Vũ Mạnh Dũng, người vừa ra đi vĩnh viễn do vết dao của kẻ nghi ngáo đá, luôn đau đáu với nghề, gắn bó sâu nặng với Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam.

Nhắc đến người bạn, đồng nghiệp thân thiết (cố nghệ sỹ Vũ Mạnh Dũng), nghệ sỹ Trần Xuân Hòa nghẹn ngào xúc động.

Với “phù thủy” bộ gõ Trần Xuân Hòa, nghệ sỹ Vũ Mạnh Dũng là người luôn đau đáu với nghề và gắn bó sâu nặng với Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam dù còn nhiều khó khăn.

Nghệ sỹ Trần Xuân Hòa kể, trong một lần trò chuyện, anh than thở với người bạn tài năng của mình rằng: “Ở nhà hát, cứ ai cứng cáp là bay đi tìm chỗ để phát triển hơn!”

Đáp lời nghệ sỹ Trần Xuân Hòa, giọng opera hàng đầu Việt Nam nói: “Tôi sẽ ở tới cùng với nhà hát!”

Thế nhưng, người nghệ sỹ ấy tài năng ấy đột ngột ra đi khi đang ở “độ chín” của nghề với bao dự định, khát vọng cống hiến.

[Cán bộ Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam bị kẻ nghi ngáo đá đâm tử vong]

Trong khi ấy, nghệ sỹ Huyền Nga không giấu được sự bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của người bạn thân thiết. Nữ nghệ sỹ cho biết, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đang có kế hoạch dàn dựng một vở mới, trong đó, nghệ sỹ Mạnh Dũng giữ vai chính.

“Kế hoạch tập phải lùi lại trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Thế nhưng, đến giờ, Mạnh Dũng đã ra đi vĩnh viễn. Chúng tôi không thể cùng Mạnh Dũng tiếp tục đi trên con đường đã chọn, cùng hoàn thành những kế hoạch ấp ủ,” nghệ sỹ Huyền Nga trải lòng.

Nghệ sỹ Vũ Mạnh Dũng được coi là một trong những giọng opera hàng đầu Việt Nam hiện nay. Năm 2009, Mạnh Dũng tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành biểu diễn opera tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Trong sự nghiệp biểu diễn, anh từng đạt rất nhiều huy chương, giải thưởng: Huy chương vàng Hội diễn ngành giáo dục toàn quốc (năm 2004), Giải nhì Cuộc thi hát thính phòng nhạc kịch toàn quốc (năm 2009), Huy chương vàng Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc (năm 2015), Cúp vàng “Festival mùa xuân tháng tư 2016” tại Bình Nhưỡng (Triều Tiên)…

Ngoài ra, nghệ sỹ Mạnh Dũng từng thành công với nhiều vai “nặng ký” như  Papageno trong vở opera “The Magic flute” (Mozart), vai Don Alfonso trong vở “Cosi fan tutte” (Mozart)…

Sinh thời, nghệ sỹ Vũ Mạnh Dũng từng hát solo trong các vở thanh xướng kịch như “Chiếu dời đô” (Doãn Nho), “Giao hưởng số 9” (Beethoven), giao hưởng “Đất nước” (Đặng Hữu Phúc)…

Với những cống hiến bền bỉ cho nghệ thuật, nghệ sỹ Vũ Mạnh Dũng được phong tặng danh hiệu nghệ sỹ ưu tú vào tháng 9/2019./.

Nghệ sỹ Vũ Mạnh Dũng qua đời tối 18/2.

Vào thời gian này, Trung tâm 113 Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhận được tin báo tại ngõ 609 đường Bạch Đằng (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm) có đối tượng nghi ngáo đá. Đối tượng này đã đâm tử vong một người, tự đốt xe máy và vẫn đang uy hiếp nhiều người khác trong gia đình.

Nạn nhân được xác định là anh Vũ Mạnh Dũng. Nạn nhân đồng thời cũng là em rể của nghi phạm.

P. Mai (Vietnam+)