Nghệ sỹ Trần Lương đoạt giải thưởng Quỹ Hoàng tử Claus

Nghệ sỹ/giám tuyển Trần Lương vừa vinh dự là một trong những người đoạt giải thưởng cao quý của Ủy ban Giải thưởng Hoàng tử Claus, Hà Lan vì những công trình tiên phong trong lĩnh vực văn hóa.
Nghệ sỹ Trần Lương đoạt giải thưởng Quỹ Hoàng tử Claus ảnh 1Các nghệ sỹ nhận được Giải thưởng Hoàng tử Claus 2014. (Ảnh: BTC)

Ủy ban Giải thưởng Hoàng tử Claus 2014 của Hà Lan vừa công bố danh sách 11 cá nhân được vinh danh vì những công trình tiên phong của mình trong lĩnh vực văn hóa và phát triển.

Trong số đó, nghệ sỹ/giám tuyển Trần Lương đến từ Việt Nam vinh dự là một trong những người đoạt giải thưởng cao quý này cùng Abel Rodríguez từ Colombia (giải lớn Principle Prince Claus) và 9 nghệ sỹ khác từ Colombia, Ấn Độ, Peru, Thổ Nhĩ Kỳ, Guatemala, Chile, Brazil, Philippines, Indonesia và Nigeria.

Hôm nay (ngày 10/12), Hoàng tử Constantijn của Hà Lan sẽ trao giải thưởng Principal Prince Claus Award cho Abel Rodríguez tại Cung điện Hoàng gia Hà Lan trước sự chứng kiến của các thành viên Hoàng tộc Hà Lan.

Nghệ sỹ Trần Lương của Việt Nam sẽ có bài nói chuyện về những đóng góp của mình trong việc phát triển nền nghệ thuật ở miền Bắc Việt Nam vào 17 giờ, ngày 11/12 tại Auditorium AKV St. Joost, Onderwijsboulevard 256, Den Bosch.

Theo Ủy ban Bình chọn, Trần Lương được trao tặng giải thưởng này vì những tác phẩm nghệ thuật gây xúc động của ông khi lên án sự đàn áp, nhấn mạnh khả năng bền bỉ của con người và trao quyền cho các cá nhân thông qua hành động của họ và sự tự phản ánh.

Ngoài ra, còn vì những đóng góp không mệt mỏi của ông trong việc phát triển không gian, sáng kiến, mạng lưới và cộng đồng nghệ thuật trình diễn và video art tại Việt Nam cũng như trong khu vực; vì sự hỗ trợ những quan điểm thay thế mới mẻ trong bối cảnh kiểm duyệt và thích hợp; và sự tận tụy của ông đối với phong trào tự do ngôn luận, đối thoại quốc tế, làm phong phú cộng đồng và bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Cũng để chia sẻ và biểu dương những tác phẩm của 11 nghệ sỹ, các buổi biểu diễn, chiếu phim và thảo luận cùng những nghệ sỹ đoạt giải sẽ mở cửa chào đón công chúng từ ngày 07-12/12 trong khuôn khổ hoạt động “Biểu diễn Văn hóa: Tuần lễ trao giải Hoàng tử Claus.”

Giải thưởng Hoàng tử Claus được trao thường niên cho các tổ chức và cá nhân ở châu Phi, châu Á, Mỹ Latinh và vùng Caribê vì những thành tích xuất sắc của họ trong lĩnh vực văn hóa và phát triển, cũng như tác động tích cực của các công trình sáng tác trực tiếp lên môi trường và văn hoá, xã hội ở quy mô lớn hơn. Các hạng mục giải thưởng bao gồm một giải Principal Prince Claus trị giá 100.000 euro và mười giải Prince Claus trị giá 25.000 euro mỗi giải.

Bên cạnh Giải thưởng này, Quỹ Hoàng tử Claus nổi tiếng là nhà tài trợ cho vô số các dự án nghệ thuật và văn hóa trên toàn thế giới. Một số dự án của Việt Nam đã nhận được tài trợ của quỹ như: “Một hành tinh” của Nguyễn Mạnh Hùng; “Nhà Tây biến hình” của Nguyễn Thế Sơn và Trần Hậu Yên Thế; “Những chương vỡ” của Nguyễn Trần Nam tại Manzi; Dự án nghệ thuật đương đại đa phương tiện “Những chân trời có người bay”; và cuốn sách ảnh về Hà Nội của nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng “Dạo quanh Hồ Gươm.”
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục