Mốc biên giới giữa khu vực Zerdziny, miền Bắc Ba Lan với Litva và khu vực Kaliningrad của Nga ngày 3/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Ria Novosti (Nga) ngày 29/1 đưa tin, nghị sỹ Litva Linas Balsys tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) cần phải thảo luận vấn đề "lấy lại" tỉnh Kaliningrad của Nga, do đường biên giới hai nước sau chiến tranh đã hết hiệu lực pháp lý.

Phát biểu tại Hội thảo "Thế giới năm 2017, Góc nhìn từ Vilnius," ông Balsys cho rằng Nga đã mất các quyền lợi pháp lý đối với tỉnh Kaliningrad sau khi sáp nhập Crimea, và hiện giờ quy chế sở hữu nhà nước đối với vùng đất thuộc Đông Phổ trước đây cần phải được thảo luận ở cấp độ quốc tế.

Ông Balsys nói rõ: "Thời gian của Kaliningrad đã kết thúc. Trong Hiệp định Potsdam hay Helsinki không đề cập đến việc trao Kaliningrad cho Nga sử dụng vĩnh viễn."
 
Tại Hội nghị Potsdam diễn ra năm 1945, các nước đồng minh đã nhất trí giao cho chính quyền Liên Xô cũ tỉnh Kaliningrad cùng một loạt vùng lãnh thổ khác thuộc Đông Phổ.

Quy chế cuối cùng của khu vực này được xác lập bằng thỏa thuận "Về việc xóa bỏ Nhà nước Phổ" do Hội đồng kiểm soát đồng minh ở Đức ban hành ngày 25/2/1947./.