(Nguồn: Daily Express)

Reuters đưa tin, một ủy ban gồm các nghị sỹ Anh ngày 12/4 cho biết một trang web cho phép người dân Anh đăng ký đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc nước này rời Liên minh châu Âu (EU) hồi năm ngoái có thể bị các tin tặc nước ngoài tấn công và đánh sập trong giai đoạn nước rút.

Theo đó, trang web "đăng ký bỏ phiếu" đã bị sập trong ngày 7/6, chỉ hai tuần trước khi cuộc trưng cầu diễn ra. Chính phủ Anh đã buộc phải gia hạn thời điểm đăng ký bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu sau khi trang web này bị đánh sập. 

Vào thời điểm đó, Chính phủ Anh cho rằng số lượng người truy cập tăng đột biến khiến trang web quá tải, trong khi các nghị sỹ thuộc Ủy ban Hành chính công và Hiến pháp (PACAC) của Quốc hội Anh không loại trừ khả năng trang web bị sập là do một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), sử dụng botnet - một mạng máy tính bị nhiễm phần mềm độc, khiến hệ thống bị gián đoạn hoặc chậm đi đáng kể đối với người dùng.

[Những tín hiệu tích cực đầu tiên trong tiến trình đàm phán Brexit]

Trong báo cáo của mình, PACAC cho biết "ủy ban này đặc biệt quan ngại về các cáo buộc về sự can thiệp nước ngoài."

Tuy nhiên ủy ban này không tin rằng có bất kỳ sự can thiệp nào ảnh hưởng tới kết quả cuộc trưng cầu dân ý. Đại diện ủy ban này cho rằng chưa có bằng chứng xác đáng nào cho thấy trang web bị tấn công. 

Nga đã nhiều lần bị cáo buộc cố gắng gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Do đó, PACAC cho biết chính phủ Anh cần đảm bảo các cuộc bầu cử và trưng cầu dân ý trong tương lai được giám sát chặt chẽ nhằm đối phó với bất kể cuộc tấn công mạng nào./.