Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc bắt giữ các tàu cá Trung Quốc đánh cá trộm hồi tháng 6/2016. (Nguồn: AFP)

Ngày 13/10, các chính đảng của Hàn Quốc đã lên tiếng phê phán Trung Quốc không đưa ra lời xin lỗi sau vụ tàu đánh cá Trung Quốc đâm chìm 1 tàu cao tốc của lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh cần phải nghiêm túc giải quyết vấn đề ngư dân Trung Quốc hoạt động trái phép trên vùng biển Hàn Quốc.

Người phát ngôn Kim Sung-won của đảng Saenuri cầm quyền nhấn mạnh Trung Quốc cần tôn trọng luật pháp quốc tế và phải có hành động cứng rắn đối với những tàu thuyền của nước này hoạt động trái phép trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc.

Nghị sỹ Won Yoo-chul cũng thuộc đảng Saenuri tuyên bố vấn đề này phải được giải quyết vì tương lai của mối quan hệ hai nước.

Trong khi đó, lãnh đạo khối nghị sỹ của đảng Minjoo đối lập tại Quốc hội Hàn Quốc, nghị sỹ Woo Sang-ho cũng chia sẻ quan điểm trên và cho rằng thái độ của Chính phủ Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng cho mối quan hệ giữa hai nước.

Vụ việc trên xảy ra ngày 7/10. Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc, một tàu cao tốc 4,5 tấn của lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc khi đang ngăn chặn khoảng 40 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng biển cách đảo Songcheong 76 km về phía Tây Nam thì bị 2 tàu Trung Quốc đâm, trong đó 1 tàu có trọng tải 100 tấn.

Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc bị lật, rất may vụ việc không gây thương vong.

Một sỹ quan trên tàu rơi xuống biển đã được các đồng nghiệp cứu, 8 sỹ quan khác khi đó đang ở trên một tàu của Trung Quốc để kiểm tra.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Seoul và Bắc Kinh leo thang sau vụ việc trên, một cuộc thăm dò ý kiến tại Hàn Quốc công bố ngày 12/10 cho thấy có 61,3% số người được hỏi ủng hộ sử dụng súng đối với các tàu đánh cá bất hợp pháp của Trung Quốc, trong khi 33,7% cho rằng cần tìm kiếm một giải pháp ngoại giao.

Cùng ngày, trả lời báo giới tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng kêu gọi Hàn Quốc giải quyết tranh chấp một cách khách quan và bình tĩnh, đồng thời bảo vệ các lợi ích hợp pháp cho ngư dân Trung Quốc.

Người phát ngôn trên khẳng định hợp tác đánh bắt cá là một phần quan trọng trong quan hệ song phương Trung-Hàn, đồng thời cho biết các tranh chấp và vấn đề nảy sinh là khó tránh khỏi khi hợp tác được tăng cường. Điều quan trọng là hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, giữ bình tĩnh và phối hợp với nhau trong khuôn khổ thỏa thuận chung./.