Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 25/9, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tuyên bố Anh cần phải làm nhiều việc hơn trước khi bắt đầu thủ tục chính thức rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), nhưng một khi đã bắt đầu thì sẽ không để cho tiến trình đó kéo dài.

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC, ông Johnson cho rằng Anh nên rút khỏi EU trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5/2019.

Tuy nhiên, ông lại từ chối lặp lại khẳng định hồi tuần trước của ông rằng nước Anh sẽ "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, tức là thủ tục chính thức đầu tiên cho việc rút khỏi EU, trong những tháng đầu của năm tới.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định là Điều 50 sẽ không được kích hoạt trong năm nay. Các trợ lý và thành viên nội các của Thủ tướng May cũng cho biết chính phủ sẽ không “bình luận trực tiếp” về việc Anh rời khỏi EU và bất cứ quyết định nào cũng sẽ do chính Thủ tướng Theresa May đưa ra.

Anh đang bị các thành viên EU và hàng triệu người Anh bỏ phiếu ủng hộ rút khỏi EU áp lực đòi bắt đầu quy trình chính thức rút khỏi EU.

Nhưng một số nhà lập pháp và các giới chức nói rằng chính phủ chưa có đủ thời gian để chuẩn bị cho một lập trường thương thuyết rõ ràng, và nếu bắt đầu tiến trình rút khỏi EU quá sớm, Anh có thể sẽ nhận được một "thỏa thuận tồi" và bất lợi.

Theo các chuyên gia, tiến trình đàm phán giữa Anh và EU về mối quan hệ mới sẽ kéo dài ít nhất 2 năm./.