Ngoai truong Australia tham My nham cung co quan he lien minh hinh anh 1 Ngoại trưởng Australia Julia Bishop. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/2, Ngoại trưởng Australia Julia Bishop đã lên đường thăm Mỹ nhằm khẳng định liên minh Australia - Mỹ là nền tảng mối quan hệ đối ngoại và chiến lược giữa hai nước.

Trong 3 ngày ở thăm Mỹ, Ngoại trưởng Bishop sẽ gặp người đồng cấp Rex Tillerson cùng các quan chức cấp cao trong chính quyền mới và các chuyên gia hàng đầu về chính sách đối ngoại để chia sẻ quan điểm, thúc đẩy các lợi ích của Australia với đối tác Mỹ.

Chuyến thăm của bà Bishop sẽ nhằm củng cố cam kết của Australia đối với quan hệ liên minh và hợp tác hiện có của hai nước trong việc đối phó với những thách thức khu vực và toàn cầu, bao gồm cả liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu.

Phát biểu với phóng viên trước khi lên đường sang Mỹ, bà Bishop khẳng định sự hiện diện của Mỹ trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đã tạo ra sự ổn định và bảo đảm cho tăng trưởng của khu vực này trong nhiều thập kỷ qua.

Bà cũng bày tỏ mong muốn thảo luận về những cơ hội của Australia và Mỹ trong việc thúc đẩy hơn nữa hòa bình, thịnh vượng, an ninh và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Theo Hiệp định Thương mại Tự do Australia-Mỹ (AUSFTA), kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng lên hơn 69 tỷ USD trong năm 2015-2016 và đầu tư hai chiều đạt trị giá 1.450 tỷ USD./.
(TTXVN/Vietnam+)