Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: AP)

Tại cuộc họp không chính thức của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở thành phố Potsdam của Đức ngày 1/9, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã kêu gọi tiến hành đàm phán về một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới ở châu Âu.

Phát biểu sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Steinmeier cảnh báo về một "giai đoạn chạy đua vũ trang mới", đồng thời cho rằng đã tới lúc cần phải quay trở lại đàm phán về những biện mới để pháp kiểm soát vũ khí.

Tuyên bố này đã nhận được sự ủng hộ lớn của 57 nước thành viên OSCE. Ngoại trưởng Đức cũng kêu gọi phương Đông và phương Tây cần nỗ lực xây dựng lại lòng tin sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Cùng tham dự cuộc gặp trên, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cam kết rằng London vẫn muốn đóng vai trò quan trọng ở châu Âu, bất chấp việc người dân Anh muốn đưa nước này ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Cuộc gặp tại Potsdam được tổ chức nhằm chuẩn bị cho cuộc họp của hội đồng bộ trưởng OSCE, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12/2016 ở Hamburg. Để bảo đảm an ninh cho cuộc gặp ở Potsdam, Đức đã huy động trên 1.200 cảnh sát từ nhiều bang, trong khi nhiều tuyến đường nội đô bị phong tỏa./.