Ngoại trưởng Mexico tới Cuba thúc đẩy quan hệ song phương

Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieu sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt với quốc đảo trong thời gian tới.
Ngoại trưởng Mexico tới Cuba thúc đẩy quan hệ song phương ảnh 1Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieu. (Nguồn: AFP)

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Mexico cho biết Ngoại trưởng nước này Claudia Ruiz Massieu sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt với quốc đảo trong thời gian tới.

Theo lịch trình, nữ Ngoại trưởng Massieu sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Bruno Rodríguez Parrilla về các vấn đề song phương, tập trung vào mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch và đầu tư.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mexico nhấn mạnh: "Chuyến thăm lần đầu tiên tới Cuba của Ngoại trưởng Claudia Ruiz Massieu tái khẳng định truyền thống đối thoại cao cấp giữa Mexico và Cuba trong nhiều năm trở lại đây, đặc biệt kể từ khi Tổng thống Enrique Peña Nieto nhậm chức hồi tháng 12/2012.

Sự phát triển năng động của mối quan hệ song phương trong những năm qua thể hiện mối quan tâm của giới doanh nghiệp và nhà đầu tư Mexico vào thị trường đầy triển vọng của Cuba, nhất là khi La Habana quyết tâm đổi mới mô hình kinh tế quốc gia và chủ trương củng cố mối quan hệ Cuba-Mexico trên các mặt giáo dục, khoa học-kỹ thuật, kinh tế, thương mại và công nghiệp."

Mexico hiện là đối tác thương mại thứ 3 của Cuba tại khu vực Mỹ Latinh và đứng thứ 7 về lượng khách du lịch đến thăm quốc đảo này. Trong năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 374 triệu USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục