Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/3, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã đạt được thỏa thuận về chuyến công du của Ngoại trưởng John Kerry tới Moskva vào tuần tới, trong đó ông Kerry sẽ hội đàm với người đồng cấp Sergey Lavrov và hy vọng sẽ được Tổng thống Vladimir Putin tiếp.

Mục đích của chuyến đi là tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột ở Syria và thảo luận các vấn đề quan hệ song phương với Nga cũng như cuộc xung đột ở Ukraine.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry ngày 16/3 đã có cuộc điện đàm về việc giải quyết cuộc xung đột Syria, trong đó vấn đề tuân thủ lệnh ngừng bắn của các bên.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai bên thỏa thuận tăng cường hợp tác Nga-Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Ông Kerry nhấn mạnh cần đạt tiến bộ trong tiến trình chính trị tại Syria cũng như các bên cần tuân thủ lệnh ngừng bắn và mở rộng cứu trợ nhân đạo.

Cũng trong ngày 16/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner tuyên bố Mỹ tiếp tục theo dõi việc rút quân Nga ra khỏi Syria và cho rằng động thái này có thể giúp giải quyết cuộc xung đột tại Syria.

Ông cũng cho biết trong 2 ngày qua mức độ bạo lực tại Syria đã giảm đáng kể và thỏa thuận ngừng bắn cơ bản vẫn được các bên xung đột tuân thủ./.