Ngoai truong Nga han che mang dien thoai sau vu ro ri cua CIA hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Reuters)

Theo Sputnik và Reuters, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 9/3 tuyên bố Moskva buộc phải lưu ý tới những thông tin được WikiLeaks công bố mới đây về hoạt động của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Tại cuộc họp báo cùng Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel ở Moskva, ông Lavrov nêu rõ: "Giới chuyên gia đã đánh giá những thông tin này là rất đáng tin cậy. Ngay cả các quan chức của Mỹ có liên quan cũng bày tỏ quan ngại về sự rò rỉ này và cam kết sẽ có những hành động thích hợp để ngăn chặn sự rò rỉ như vậy."

Đồng thời, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng sẽ không mang theo điện thoại đến các cuộc họp bàn về "những vấn đề nhạy cảm" để tránh bị theo dõi.

Trong khi đó, Trung Quốc cùng ngày đã bày tỏ quan ngại về vụ rò rỉ thông tin này, động thái cho thấy CIA có khả năng tấn công tất cả các loại hình thiết bị, bao gồm cả những thiết bị do Trung Quốc sản xuất. Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hối thúc Mỹ chấm dứt các hoạt động nghe lén, theo dõi, đánh cắp bí mật và tấn công mạng nhằm vào Trung Quốc cũng như các quốc gia khác.

Trước đó, WikiLeaks đã công bố số lượng lớn tài liệu mật của CIA, tiết lộ nhiều công cụ đột nhập máy tính, điện thoại di động và thậm chí cả vô tuyến. CIA từ chối xác nhận tính xác thực của các tài liệu và tập tin được WikiLeaks công bố.

Tuy nhiên, theo CNN đưa tin, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và CIA đã bắt đầu một vụ án hình sự cấp liên bang để điều tra việc rò rỉ thông tin./.
(Vietnam+)