Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: theiranproject.com)

Theo Reuters, ngày 11/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định Ankara đã hành động một cách bình tĩnh trong bất đồng với Nga, đồng thời kêu gọi Moskva cũng phải cho thấy lý lẽ trong hành động của họ.

Phát biểu tại một hội nghị thường niên của các đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Cavusoglu cũng đề cập đến nhiều vấn đề quốc tế khác.

Ông cho rằng Ankara đang gặp bất ổn bởi những thông điệp "chống Hồi giáo" được đưa ra trong cuộc tranh cử tổng thống ở Mỹ.

Ông cũng lên tiếng bảo vệ việc Ankara triển khai lực lượng an ninh tới thành phố Bashiqa (Iraq) - động thái gây ra căng thẳng ngoại giao với Baghdad.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nước này tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Iraq và hành động trên diễn ra khi tình hình an ninh tại đây đã trở nên tồi tệ.

Ngoài ra, ông Cavusoglu tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng làm những gì cần thiết để giúp chấm dứt căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia, sau vụ Riyadh hành quyết giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr vào ngày 2/1 và Iran đã không thể bảo vệ Đại sứ quán Saudi Arabia ở Tehran trước một vụ tấn công của người biểu tình./.