Ngôi sao có quỹ đạo di chuyển gần nhất quanh hố đen

Các nhà thiên văn học Mỹ đã phát hiện thêm một ngôi sao có quỹ đạo di chuyển gần nhất quanh hố đen khổng lồ tại tâm của dải ngân hà.
Các nhà thiên văn học Mỹ thuộc trường Đại học California, Los Angeles, Mỹ ngày 4/10 cho biết đã phát hiện thêm một ngôi sao có quỹ đạo di chuyển gần nhất quanh hố đen khổng lồ tại tâm của dải ngân hà. Đây sẽ là bằng chứng quan trọng giúp các nhà khoa học chứng minh lý thuyết tương đối tổng quát và các dự đoán của nhà bác học lừng danh Albert Einstein về cách thức các hố đen làm lệch quỹ đạo không gian và thời gian. Ngôi sao mới có tên là S0-102, di chuyển xung quanh hố đen chỉ mất 11 năm rưỡi/vòng tính theo thời gian Trái Đất. Tốc độ này nhanh gấp nhiều lần so với quỹ đạo từ 60 năm hoặc hơn của hầu hết các ngôi sao di chuyển xung quanh tâm hố đen của dải ngân hà. Quỹ đạo chuyển động của sao S0-102 quanh hố đen được xem là ngắn nhất từ trước tới nay, vượt qua cả sao S0-2 được phát hiện trước đó với tốc độ 16 năm/lần. [NASA dùng kính thiên văn "dọn dẹp" dải ngân hà] Phát hiện sao mới sẽ tạo ra sự liên kết chung giữa sao S0-102 và S0-2, lần đầu tiên làm hé lộ hình mạo thật sự của không gian và thời gian gần mọt hố đen. Phương pháp này vốn không thể được thực hiện được với chỉ một ngôi sao dạng này. Các nhà khoa học hy vọng sẽ tìm thấy bằng chứng về các rung động nhỏ trong quỹ đạo khi hai ngôi sao này di chuyển gần hố đen hơn. Điều này sẽ cho thấy rõ nhất hiện tượng những ngôi sao trên bị tác động bởi độ lệch của không-thời gian, giống lý thuyết và sự dự đoán của nhà vật lý Einstein. Lỗ đen là những phần còn lại khi một ngôi sao khổng lồ đã chết do tự sụp đổ vào bên trong, chứa lực hấp dẫn cực mạnh khiến cả ánh sáng cũng không thể thoát khỏi lực hút kinh khủng của nó. Hố đen không thể được nhìn thấy trực tiếp, nên chỉ có thể phát hiện chúng dựa lực hút và những hiện tượng nó tác động vào các vật thể khu vực xung quanh nó.
Ngôi sao có quỹ đạo di chuyển gần nhất quanh hố đen ảnh 1
Trưởng nhóm nghiên cứu Andrea Ghez thuộc Đại học California đã tiến hành quan sát hố đen kể từ thời điểm phát hiện ra nó vào năm 1998 cho biết các dữ liệu về ngôi sao thứ hai này là chìa khóa quan trọng cho nghiên cứu của họ. Phát hiện của nhóm nghiên cứu có thể mở một cánh cửa mới để có những khám phá sâu hơn và chính xác hơn về lỗ đen và sự hình thành, phát triển của vũ trụ./.
Thạch Thảo (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục