Lãnh đạo đảng Liên đoàn Matteo Salvini (trái) và lãnh đạo M5S Luigi Di Maio. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khoảng 60% số người Italy được hỏi ý kiến đã bày tỏ sự ủng hộ đối với một chính phủ liên minh giữa đảng Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng cực hữu Liên đoàn.

Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận do nhật báo La Repubblica công bố ngày 20/5.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, theo cuộc thăm dò này, chỉ có 25% số người được hỏi tỏ ý mong muốn tổ chức lại tổng tuyển cử.

Ngoài ra, cuộc thăm dò cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với lãnh đạo đảng Liên đoàn Matteo Salvini hiện đang ở mức cao nhất 52%, tiếp đó là Thủ tướng tạm quyền Paolo Gentiloni 48% và lãnh đạo M5S Luigi Di Maio 42%.

Kết quả cuộc thăm dò được công bố giữa lúc hai đảng M5S và Liên đoàn vẫn đang thảo luận về việc đề cử một nhân vật làm thủ tướng cho chính phủ liên minh. Có tin ứng cử viên triển vọng nhất cho chức thủ tướng có thể là ông Giuseppe Conte, Giáo sư Luật tại Đại học Florence.

Ngoài ra, Tổng giám đốc Ngân hàng Trung ương Italy Salvatore Rossi có thể được đề cử làm bộ trưởng tài chính.

Trước đó, hai đảng đã thống nhất với nhau về nội dung chương trình làm việc cho một chính phủ liên minh trong vòng 5 năm tới.

Dự kiến trong ngày 21/5, lãnh đạo hai đảng M5S và Liên đoàn sẽ đệ trình chương trình làm việc của chính phủ liên minh cũng như tên ứng cử viên thủ tướng lên Tổng thống Sergio Mattarella để Tổng thống ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Như vậy, sau hơn hai tháng rưỡi kể từ cuộc tổng tuyển cử tổ chức vào ngày 4/3, Italy đang tiến gần hơn tới mục tiêu thành lập được một chính phủ liên minh giữa hai đảng đều có quan điểm dân túy, chống nhập cư và hoài nghi châu Âu.

Ngoài ra, trong nội dung chương trình làm việc của chính phủ mới, cả hai đảng cũng đã thể hiện rõ quan điểm muốn đàm phán lại các hiệp định của Liên minh châu Âu (EU) và "ngay lập tức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga."

Giới chức châu Âu hiện đang quan ngại về khả năng một chính phủ dân túy sẽ sớm được thành lập ở Italy.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh "Europe 1" cùng ngày cảnh báo nếu “chính phủ mới ở Italy không tôn trọng các cam kết của nước này về vấn đề nợ công, thâm hụt ngân sách và việc củng cố các ngân hàng, sự ổn định tài chính của toàn bộ khu vực đổng tiền chung châu Âu sẽ bị đe dọa."

Công luận Italy và châu Âu hiện đang dõi theo các động thái mang tính quyết định của Tổng thống Mattarella trong những ngày tới do Tổng thống sẽ là người có tiếng nói cuối cùng.

Nếu Tổng thống vẫn không nhất trí về một chính phủ liên minh giữa M5S và đảng Liên đoàn, một chính phủ theo dạng kỹ trị sẽ được thành lập và Italy có thể phải tổ chức lại tổng tuyển cử vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới./.