Đón năm mới 2011, cộng đồng người Việt và những người yêu mến đạo Phật tại thành phố Dresden, Cộng hòa Liên bang Đức đã long trọng tổ chức đại lễ cầu an.

Đại diện nhiều hội, đoàn người Việt ở địa phương, Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc, đông đảo phật tử cùng nhiều bà con kính đạo ở Dresden và các thành phố lân cận đã tham dự buổi lễ.

Đặc biệt, buổi lễ còn có sự tham dự của đoàn Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Đại đức Thích Trí Chơn, Ủy viên thường trực trung ương hội, dẫn đầu, đang có chuyến hoằng pháp tại châu Âu.

Tại buổi lễ, các vị đại đức trong đoàn và phật tử đã tiến hành lễ cầu an theo đúng nghi lễ của đạo Phật, cùng cầu chúc cho chúng sinh một năm mới an lành, phúc lộc...

Lễ cầu an thường được tổ chức nhân dịp năm mới, là nghi lễ truyền thống của đạo Phật ở Việt Nam, đã hòa quyện trong nền đạo lý hiếu nghĩa của dân tộc Việt Nam.

Buổi lễ cầu an được tổ chức ở Dresden, một nơi xa Tổ quốc càng có ý nghĩa hơn bởi đây là dịp tốt để các bậc cha mẹ người Việt giáo dục các thế hệ con cháu, vốn sinh ra và lớn lên ở nước ngoài hướng về tổ tiên, nguồn cội, về nền văn hóa Việt Nam cũng như tình yêu thương con người, lòng hiếu kính cha mẹ...

Cũng tại buổi lễ, Đại đức Thích Trí Chơn và các vị đại đức trong đoàn đã thuyết giảng về ý nghĩa trong sáng của giáo lý Phật giáo, các hoạt động phật sự vì đạo pháp, trả lời, giải thích cho bà con những câu hỏi, thắc mắc về từ ngữ, giáo lý của đạo Phật, phật sự... và cùng bà con phật tử tiến hành nghi lễ Quy Y Tam bảo.

Trước đó, trong năm 2010, đoàn Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã hai lần tới Đức và thành phố Dresden trong các dịp lễ trọng của đạo Phật, gồm lễ Phật đản và lễ vu lan, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đối với cộng đồng người Việt và bà con mộ đạo ở xa Tổ quốc nói chung và cộng đồng người Việt cũng như các Phật tử ở Đức và thành phố Dresden nói riêng, giúp bà con hiểu thêm về đạo và đời, gắn bó hơn với quê hương, đất nước./.