Nguoi Viet o Duc soi noi quyen gop ung ho ngu dan bam bien hinh anh 1Quyên góp tại Công ty Thăng Long. (Ảnh: Thanh Hải/Vietnam+)

Hưởng ứng đợt vận động quyên góp ủng hộ ngư dân và các lực lượng chức năng bám biển bảo vệ quê hương, trong những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam tại Đức đã có nhiều hoạt động thiết thực quyên góp, ủng hộ chương trình.

Ngày 10/6, Công ty Thăng Long của người Việt, một công ty kinh doanh ngành nhà hàng phát đạt với hơn 50 nhà hàng tại Đức và chuỗi nhà hàng tại nhiều nước Đông Âu với các thương hiệu Thang Long, Long Food, Long Tea..., đã tiến hành chương trình quyên góp ủng hộ ngư dân bám biển, bảo vệ Tổ quốc tại các chi nhánh ở thành phố Berlin.

Tại buổi quyên góp, ban lãnh đạo công ty và nhân viên từng chi nhánh đã hào hứng hưởng ứng chương trình. Những năm qua, công ty Thăng Long cũng đã nhiều lần tổ chức hoạt động tương tự nhằm ủng hộ các nạn nhân thiên tai hoặc các nạn nhân da cam/điôxin trong nước.

Ông Nguyễn Văn Long, đại diện Công ty Thăng Long cho biết đây mới chỉ là hoạt động mở màn cho đợt quyên góp rộng khắp chuỗi nhà hàng của công ty ở Đức và các nước khác, với mục tiêu đóng góp ít nhất cho chương trình 10.000 euro.

Ông Trương Văn Địch, Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tại Đức, thành viên ban lãnh đạo công ty Thăng Long tham gia tích cực đợt quyên góp, cho biết bản thân ông và các nhân viên công ty rất tự hào khi được đóng góp một chút vật chất để ủng hộ chương trình. Đây là dịp để nhân viên công ty thể hiện trách nhiệm và tình cảm của những người con xa xứ đối với quê hương, đất nước, đặc biệt là dịp Biển Đông đang "nổi sóng" khi Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam.

Trước đó, dịp lễ Pfingsten ở Đức cuối tuần qua, các Hội đồng hương Hải Phòng, Kinh Bắc, Ninh Bình và Nghệ An đã tổ chức gặp mặt, giao lưu để kiện toàn lại ban chấp hành và công tác hội; đồng thời tuyên truyền về biển đảo quê hương và phát động quyên góp ủng hộ ngư dân bám biển bảo vệ Tổ quốc.

Tại Berlin, Hội người Hải Phòng tại Đức đã long trọng tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập với sự tham gia của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, hàng trăm Hội viên, và các khách mời. Ông Hoàng Việt Dũng, Chủ tịch Hội đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển Hội với các hoạt động vì cộng đồng, hướng về quê hương, làm cầu nối với quê hương...

Trong 10 năm qua, Hội đã không ngừng lớn mạnh, quy tụ những người đồng hương trong một sân chơi đoàn kết, tổ chức được nhiều hoạt động hữu ích cho chính bà con cộng đồng ở trong và ngoài nước.

Trong những năm qua, Hội đã vinh dự nhiều lần được nhận bằng khen của Chủ tịch thành phố Hải Phòng. Là những người con từ thành phố biển ra đi, ban chấp hành và hội viên hiểu hơn ai hết "vị mặn" của biển, đã tích cực quyên góp ủng hộ chương trình biển đảo gần 7.000 euro trong buổi gặp.

Cũng trong ngày 8/6 tại Berlin, Hội đồng hương Ninh Bình tại Đức đã có buổi gặp mật thân mật mang tên "Gặp mặt, giao lưu hướng về cố đô", với sự tham gia đông đảo các hội viên và gia đình. Các hội viên đã sối nổi thảo luận để đẩy mạnh công tác Hội trong thời gian tới. Tại buổi giao lưu gặp mặt, Hội cũng đã tổ chức quyên góp và vận động hội viên ủng hộ sáng kiến quyên góp ủng hộ biển đảo.

Cũng tại Berlin, Hội đồng hương Nghệ An tại Đức đã tổ chức đại hội lần 3 để kiện toàn ban chấp hành cũng như đề ra các hoạt động sắp tới thu hút sự tham gia đông đảo của bà con đồng hương. Tại đại hội, Ban chấp hành và bà con hội viên, khách mời đã quyên góp được trên 3.500 euro để ủng hộ chương trình ủng hộ ngư dân bán biển.

Trong khi đó tại thành phố Hannover, Hội đồng hương Kinh Bắc cũng đã tổ chức buổi giao lưu gặp mặt lần thứ 8 với sự tham dự của đại diện Liên hiệp người Việt toàn Liên bang và đông đảo hội viên.

Tham gia buổi gặp mặt, ông Nguyễn Quang Hường, Phó Chủ tịch Liên hiệp, đã thông tin tới bà con tình hình biển đảo kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (HaiYang Shiyou-981), vi phạm thô bạo chủ quyền Việt Nam; kêu gọi bà con tích cực tham gia cuộc biểu tình tuần hành phản đối Trung Quốc sẽ được tổ chức tại Hannover, bang miền tây Niedersachsen, vào ngày 14/6 tới. Trước đó, Hội đồng hương Kinh Bắc cũng đã tổ chức quyên góp để ủng hộ ngư dân bám biển bảo vệ Tổ quốc do Trung tâm Thương mại Đồng Xuân và Liên hiệp người Việt phát động.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Đức dự một số cuộc gặp mặt trên, bà Nguyễn Thị Bích Thảo, đại diện ban công tác cộng đồng Đại sứ quán đã biểu dương các thành tích của các hội đồng hương trong việc đoàn kết hội viên, giáo dục truyền thống, phong tục, văn hóa cho các cháu nhỏ lớn lên tại Đức, luôn hướng về quê hương, đất nước bằng cách hình thức thiết thực, luôn đóng vai trò tích cực trong các hoạt động cộng đồng và do Đại sứ quán phát động...

Sau thời gian vất vả, người Việt ở Đức ngày càng có cuộc ổn định, hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại. Trong những năm qua tại Đức đã hành thành nên nhiều hội đồng hương các tỉnh, thành phố, vừa là sân chơi đoàn kết, quy tụ bà con cùng chung vùng quê giao lưu tình cảm, giáo dục các cháu thế hệ sinh ra ở đức luôn tự hào với truyền thống quê hương đất nước, vừa hỗ trợ nhau cuộc sống, tình cảm trên quê hương thứ hai...

Lo lắng trước các hành vi ngày càng ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông, cộng đồng người Việt ở Đức trong những ngày qua đã có nhiều hành động thiết thực thể hiện trách nhiệm, tình cảm, sự đoàn kết của những người con xa xứ đối với đồng bào nơi quê hương./.

Thanh Hải/Berlin (Vietnam+)