Đội Movitel và Cảnh sát Maputo trước trận đấu. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Trong 2 ngày 19-20/8, tại thủ đô Maputo, Mozambique đã diễn ra giải thi đấu bóng đá giao hữu nhân dịp kỷ niệm kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9 do Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt tại Mozambique tổ chức. 

Tham dự giải đấu có 4 đội bóng, gồm đội Liên doanh Movitel của Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, đội Doanh nhân và cộng đồng người Việt, đội Học viện sỹ quan quân đội Mozambique (ISEDEF) và đội Cảnh sát Maputo.

Đông đảo bà con người Việt sinh sống tại Maputo, cán bộ nhân viên Movitel và nhiều bạn bè của Việt Nam đã đến tham dự lễ khai mạc và nhiệt tình cổ vũ các đội bóng.

Đây là lần thứ ba liên tục Cộng đồng người Việt tại Mozambique tổ chức giải bóng đá giao hữu với bạn bè Mozambique nhằm củng cố tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước, đồng thời thúc đẩy giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường kết nối, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt tại Mozambique đoàn kết, vững mạnh, gắn kết và hoà nhập tốt với cộng đồng bản địa.

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung trao cúp cho đội vô địch - Học viện sỹ quan Mozambique. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Hiện nay, có gần 300 người Việt đang sinh sống và làm việc tại Mozambique, có mặt tại hầu hết các tỉnh thành cả nước, trong đó đa số là cán bộ nhân viên của Tập đoàn Viettel sang làm việc cho liên doanh Movitel, ngoài ra là một số doanh nhân và người lao động tự do.

Từ đầu năm 2017, khi xung đột vũ trang cục bộ tại một số địa phương đã tạm ngưng, mở ra triển vọng hòa bình tại Mozambique, ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến thị trường tiềm năng này đã cử cán bộ sang khảo sát, lập cơ sở kinh doanh khiến số lượng người Việt tại địa bàn có xu hướng tăng lên.

Trong bối cảnh đó, những hoạt động giao lưu, gắn kết cộng đồng do Hội người Việt tại Mozambique tổ chức là hết sức có ý nghĩa./.