Nguoi Viet tai Nam Phi gui hang cuu tro Zimbabwe khac phuc hau qua bao hinh anh 1Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi bàn giao hàng cứu trợ cho Đại sứ quán Zimbabwe tại Nam Phi. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Ngày 30/4, tại thủ đô Pretoria, Đại sứ quán Việt Nam, cơ quan thường trú TTXVN và Hội phụ nữ Việt Nam tại Nam Phi đã bàn giao lô hàng cứu trợ cho đại diện Đại sứ quán Zimbabwe, nhằm góp phần giải quyết nhu cầu cấp bách của người dân nước này hiện vẫn chịu hậu quả nặng nề từ siêu bão Idai hồi tháng Ba vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Pretoria, ngoài 2 tấn lương thực bao gồm gạo, bột ngô và mỳ ăn liền, số hàng cứu trợ còn có quần áo, sách vở và đồ dùng học tập.

Theo kế hoạch, số hàng trên sẽ tới Zimbabwe ngay trong ngày 1/5 và sau đó sẽ được chuyển đến tay những người dân tại những khu vực khó khăn nhất của nước này.

[Giáo hội Phật giáo Việt Nam trao hàng cứu trợ tại Mozambique]

Thay mặt Đại sứ Zimbabwe tại Nam Phi, phu nhân Đại sứ Jessica Hamadziripi nêu rõ đây là hành động thể hiện nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi nói riêng và người dân Việt Nam nói chung đối với nạn nhân của cơn bão.

Tại lễ bàn giao, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi Phương Phương Linh nhấn mạnh, là một quốc gia cũng thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai bão lũ nên người dân Việt Nam rất chia sẻ và cảm thông với những khó khăn và mất mát mà nhân dân Zimbabwe đang phải trải qua.

Bà cũng chúc người dân Zimbabwe nhanh chóng vượt qua khó khăn hiện tại cũng như thực hiện công tác khắc phục hậu quả cơn bão được thuận lợi.

Theo thống kê, bão Idai khiến hơn 1.000 người Mozambique, Zimbabwe và Malawi thiệt mạng, gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và sinh kế của hơn 3 triệu người. Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính các quốc gia bị ảnh hưởng sẽ cần hơn 2 tỷ USD để phục hồi.

Riêng tại Zimbabwe, bão Idai khiến gần 300 người thiệt mạng và gây thiệt hại khoảng hơn 200 triệu USD về tài sản./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)