Các nhà nghiên cứu thuộc Chương trình khảo sát nhân chủng học Ấn Độ vừa công bố kết quả nghiên cứu dựa trên một loạt xét nghiệm gen cho thấy thổ dân Australia có nguồn gốc là người Ấn Độ di cư từ châu Phi.

Tiến sĩ Raghavendra Rao và các nhà nghiên cứu thuộc chương trình do Chính phủ Ấn Độ hậu thuẫn này đã tìm thấy những đột biến gien đáng chú ý có chung giữa người Ấn Độ hiện đại và thổ dân Australia, điều cho thấy có thể người bản xứ Australia đã có thời gian sinh sống ở tiểu lục địa Ấn Độ.

Các nhà khoa học đã làm xét nghiệm gien của 996 cá thể từ 26 "cộng đồng cổ xưa'' và nhận dạng 7 người từ các bộ tộc theo hệ ngôn ngữ Dravidian (ở miền Nam Ấn Độ và miền Bắc Sri Lanka) và hệ ngôn ngữ Austro-Asiatic (ở miền Bắc Ấn Độ và Đông Dương) có chung những đặc điểm về gien chỉ có trong những người thổ dân Australia.

Điều này gợi ra ý tưởng rằng cộng đồng thổ dân đã di cư tới Australia thông qua cái gọi là ''con đường phương Nam''.

Các nhà khoa học lâu nay vẫn tin rằng các cộng đồng người hiện đại đầu tiên bắt đầu di cư ra khắp thế giới từ châu Phi vào khoảng 50.000 năm trước đây. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nhiều bằng chứng về những con đường di cư của những bộ tộc người này.

Một số nghiên cứu gợi ý rằng họ đã sử dụng một con đường duy nhất là ''con đường phương Nam'' trải dài từ vùng Sừng châu Phi qua Biển Đỏ tới bán đảo Arập và Nam Á. Sau đó, những người này được cho là đã di chuyển dọc theo các bờ biển của Nam Á, Đông Nam Á và Indonesia trước khi tới Australia vào khoảng 45.000 năm trước đây.

Tiến sĩ Raghavendra Rao cho biết nghiên cứu mới này cho thấy có bằng chứng ADN trực tiếp về việc người hiện đại di cư từ châu Phi 50.000 năm trước đây như thế nào.

Theo ông Raghavendra Rao, về mặt này, các cộng đồng dân cư ở tiểu lục địa Ấn Độ có những dấu vết ADN của đợt di cư sớm nhất từ châu Phi./.