Đây là lời cảnh báo đượcPhó Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Giám đốc chấp hành Chương trình Môi trường Liênhợp quốc (UNEP), ông Achim Steiner, đưa ra ngày 25/5.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ông Steiner nhấn mạnhhành động khẩn cấp để quản lý bền vững kim loại được tái sử dụng khôngchỉ giúp tăng nguồn cung cấp, giảm giá kim loại mà còn có tầm quan trọngsống còn đối với sức khoẻ con người trong tương lai, thúc đẩy pháttriển và tăng tính cạnh tranh của công nghệ cao và nền kinh tế Xanh, kéodài thời gian khai thác các mỏ và các nguồn kim loại dự trữ trong tựnhiên.
Nghiên cứu về tỷ lệ tái sử dụng kim loại sắp của UNEPcho biết trong số 60 kim loại được nghiên cứu, chưa đầy 1/3 số này cótỷ lệ tái sử dụng khoảng 50% và 34 kim loại có tỷ lệ tái sử dụng dưới1%. Các kim loại như sắt, thép, đồng, nhôm, thiếc và chì có tỷ lệ tái sửdụng từ 25-75% trên toàn cầu nhưng vẫn đặc biệt thấp ở các nước đangphát triển.
Tỷ lệ này được UNEP đánh giá là “đặc biệt thất vọng” vìkhông giống như các nguồn tài nguyên khác, kim loại là nguồn tài nguyênhoàn toàn có thể thu thập, chế biến và tái sử dụng trong các sản phẩmmới. Trong khi thúc đẩy nền kinh tế thế giới thân thiện hơn với môitrường, công nghệ sạch phụ thuộc rất lớn vào việc tăng tỷ lệ tái sử dụngkim loại, đặc biệt là các kim loại quý hiếm cần để chế tạo các sản phẩmcông nghệ cao và sạch như tuabin gió, tế bào quang điện, hệ thống ánhsáng hiệu quả năng lượng cao…
Nhiều loại kim loại quý hiếm này chỉ phânbố ở những vùng nhất định trên hành tinh với khối lượng không lớn. Tỷ lệtái sử dụng kim loại quá thấp hiện nay đe dọa các công nghệ cao và sạchkhông còn các kim loại quý hiếm này để sử dụng.
Nghiên cứucủa UNEP nhấn mạnh trong khi nhu cầu thép toàn cầu tới 1,3 tỷ tấn/nămvà nhu cầu sử dụng các kim loại như đồng và nhôm đã tăng gấp đôi trong20 năm qua, tăng tỷ lệ tái sử dụng thông qua hệ thống thu thập và cơ sởhạ tầng tái sử dụng tốt hơn, đặc biệt ở các nước đang phát triển, có thểgiảm được nhiều tỷ tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính và tạo được nhiềuviệc làm xanh.
Chế biến sản phẩm mới từ kim loại được tái sử dụng giảmđược từ 2-10 lần nguồn năng lượng so với bắt đầu từ quặng kim loại, gópphần tích cực đáp ứng mục tiêu giữ nhiệt độ Trái Đất tăng dưới 2 độ Cvào năm 2050./.