Nhà đầu tư nước ngoài không cần đăng ký khi mua cổ phiếu ở Hàn Quốc

Từ ngày 14/12, người nước ngoài sẽ được phép mở tài khoản với các công ty chứng khoán, sử dụng số hộ chiếu hay mã định danh pháp nhân của công ty được thông qua trong G20 vào năm 2011.
Nhà đầu tư nước ngoài không cần đăng ký khi mua cổ phiếu ở Hàn Quốc ảnh 1Giao dịch viên tại sàn KOSPI. (Ảnh: AP/TTXVN)

Từ tháng 12/2023, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được phép mua cổ phiếu và trái phiếu ở Hàn Quốc mà không cần đăng ký trước.

Thông tin mới trên được Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) đưa ra ngày 5/6 trong một nỗ lực nhằm tạo thêm cơ hội thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc đã thông qua văn bản sửa đổi sắc lệnh hành pháp, cho phép bãi bỏ hệ thống đăng ký nhà đầu tư nước ngoài vốn đã được duy trì 30 năm qua, trong đó yêu cầu các nhà đầu tư nước ngoài đăng ký với cơ quan chức năng để có thể thực hiện giao dịch cổ phiếu ở Hàn Quốc.

Với sự điều chỉnh này, từ ngày 14/12, người nước ngoài sẽ được phép mở tài khoản với các công ty chứng khoán, sử dụng số hộ chiếu hay mã định danh pháp nhân của công ty được thông qua trong Nhóm Các Nền Kinh tế Phát triển và Mới nổi Hàng đầu Thế giới (G20) vào năm 2011. Những cá nhân và doanh nghiệp đã đăng ký có thể tiếp tục sử dụng tài khoản cũ để giao dịch. 

[Hàn Quốc mở rộng điều tra vụ bê bối thao túng giá cổ phiếu]

Theo FSC, quy định sửa đổi được kỳ vọng giúp người nước ngoài tiếp cận thị trường chứng khoán Hàn Quốc dễ dàng hơn, từ đó thu hút thêm đầu tư nước ngoài.

Hàn Quốc triển khai hệ thống đăng ký nhà đầu tư nước ngoài từ năm 1992, nhằm kiểm soát cổ phần nước ngoài của các công ty niêm yết trên sàn KOSPI và KOSDAQ.

Ngày càng nhiều ý kiến phản đối hệ thống này vì cản trở đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán trong nước, lạc hậu so với tiêu chuẩn toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục