Xuất khẩu giảm tháng thứ bảy liên tiếp, kinh tế Hàn Quốc vẫn trì trệ

Theo báo cáo, tháng Tư là tháng thứ 7 liên tiếp xuất khẩu của Hàn Quốc giảm, chủ yếu do nhu cầu toàn cầu về bán dẫn sụt giảm, trong đó số lượng chip bán dẫn xuất khẩu giảm 41% so với tháng 4/2022.
Xuất khẩu giảm tháng thứ bảy liên tiếp, kinh tế Hàn Quốc vẫn trì trệ ảnh 1Cảng hàng hóa ở thành phố Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, kinh tế Hàn Quốc vẫn trì trệ trong bối cảnh xuất khẩu yếu. Tuy nhiên, xu hướng kinh tế suy giảm đã được hạn chế phần nào nhờ tiêu dùng trong nước phục hồi.

Trong báo cáo tháng, công bố ngày 8/5, Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) cho biết: “Do các điều kiện bên ngoài đầy thách thức, xuất khẩu tiếp tục giảm mạnh, nhất là thiết bị bán dẫn."

Báo cáo cho thấy tháng Tư là tháng thứ 7 liên tiếp xuất khẩu giảm, chủ yếu do nhu cầu toàn cầu về bán dẫn sụt giảm. Số lượng chip bán dẫn xuất khẩu giảm 41% so với tháng 4/2022 trong bối cảnh ngành công nghiệp này đang giảm tốc.

Tuy nhiên, KDI cho biết sự suy giảm mạnh của nền kinh tế đã "phần nào được kìm hãm nhờ lượng cầu trong nước chỉ giảm nhẹ," đặc biệt là doanh số bán ôtô, trong khi lĩnh vực dịch vụ duy trì tăng trưởng thuận lợi nhờ nhu cầu du lịch tăng.

[ADB bày tỏ kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế Hàn Quốc]

Xét về tổng thể, KDI cho rằng các hoạt động kinh tế của Hàn Quốc vẫn bộc lộ những điểm yếu, trong khi sản xuất và vận chuyển hàng hóa tiếp tục giảm.

Mặc dù vậy, KDI đánh giá thị trường tài chính Hàn Quốc vẫn ổn định, bất chấp những lo ngại ngày càng tăng trong lĩnh vực ngân hàng toàn cầu.

Trước đó, nhà kinh tế cấp cao tại Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định nền kinh tế Hàn Quốc sẽ phục hồi dần dần vào năm 2023.

Đầu tháng Tư, ADB đã giữ nguyên đánh giá về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế số 4 châu Á ở mức 1,5% trong năm 2023, không thay đổi so với mức dự báo đã được điều chỉnh giảm 0,8 điểm phần trăm vào tháng 12 năm ngoái.

Nhà kinh tế này nêu rõ triển vọng kinh tế Hàn Quốc sẽ dần cải thiện trong năm nay, nhờ việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy nhu cầu bên ngoài, trong khi chu kỳ bán dẫn chạm đáy và bắt đầu phục hồi vào cuối năm nay.

Theo ông Jinjarak, triển vọng tăng trưởng của Hàn Quốc vẫn còn yếu so với các quốc gia đang phát triển ở châu Á, do phụ thuộc nhiều vào nhu cầu bên ngoài trong xuất khẩu sản phẩm công nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục