Phán quyết của tòa án quân sự, về việc một nghi phạm vụ 11/9 không đủ điều kiện hầu tòa, là lần đầu tiên Chính phủ Mỹ thừa nhận “chương trình tra tấn của CIA gây tổn hại tâm lý sâu sắc và kéo dài."
Các chuyên gia trên nêu rõ: “20 năm giam giữ độc đoán không qua xét xử, kèm theo các hình thức tra tấn hoặc đối xử bất công là không thể chấp nhận được đối với bất kỳ chính phủ nào."
Báo New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Mỹ đã phá hủy căn cứ chứa các thiết bị và dữ liệu còn lại để phòng trường hợp nơi này rơi vào tay của Taliban.
Mỹ vừa chuyển một tù nhân người Maroc từ nhà tù ở vịnh Guantanamo về Maroc, hầu hết những tù nhân còn lại tại đây đều đã bị giam giữ khoảng 2 thập kỷ mà chưa được xét xử hay cáo buộc chính thức.
Ông Antony Blinken khẳng định việc đóng cửa nhà tù này "là mục tiêu" của Mỹ và "chúng tôi đang tìm cách thực hiện," song "tôi không thể đảm bảo một thời gian cụ thể nào" để thực hiện mục tiêu đó.
Theo một phụ trách nhà tù ở Vịnh Guantanamo, Cuba, ngày 16/10, dù cựu Tổng thống Mỹ Obama cam kết đóng cửa nhà tù do quân đội Mỹ quản lý này song nó sẽ được mở ít nhất trong 25 năm nữa.
Trang mạng Politico của Mỹ tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị ký một sắc lệnh hành pháp cho phép tiếp tục duy trì nhà tù quân sự Guantanamo.
Một chiến binh Hồi giáo thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tiến hành đánh bom liều chết tại khu vực Mosul, Iraq vừa qua là công dân Anh.
Một ngày trước khi rời nhiệm sở, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng chỉ trích Quốc hội nước này ngăn cản việc đóng cửa nhà tù quân sự tại vịnh Guantanamo.
Oman đã tiếp nhận 10 tù nhân từ nhà tù của quân đội Mỹ trên Vịnh Guantanamo trong tuần cuối cùng trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama rời nhiệm sở vào ngày 20/1 tới.
Phớt lờ đề nghị của ông Trump, chính quyền Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama cam kết thúc đẩy kế hoạch chuyển thêm tù nhân khỏi trung tâm giam giữ của quân đội Mỹ trên Vịnh Guantanamo.
Quân đội Mỹ thông báo đã đóng cửa một trại giam được canh phòng cẩn mật tại hệ thống nhà tù quân sự ở Vịnh Guantanamo trong bối cảnh số tù nhân tại trung tâm giam giữ này đang tiếp tục giảm.
Toàn bộ số tài liệu mật do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden sao chép từ hệ thống chính phủ sẽ được công bố với các nhà báo và tổ chức báo chí có thái độ thiện chí hợp tác.
Trong một động thái nhằm đẩy nhanh tiến trình đóng cửa nhà tù gây tranh cãi ở Vịnh Guantanamo, ngày 4/4, Chính phủ Mỹ thông báo đã chuyển 2 tù nhân từ cơ sở quân sự này tới Senegal.
Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo với Quốc hội về việc sẽ chuyển đi "khoảng một chục" tù nhân, trong đó những người đầu tiên sẽ được chuyển đi trong vài ngày tới.