Nhà Vua Tây Ban Nha Felipe VI. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/5, Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI đã ký sắc lệnh giải tán quốc hội nước này và kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 26/6 tới.

Đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử thứ hai trong vòng 6 tháng qua tại Tây Ban Nha do các chính đảng trong quốc hội không thành lập được một chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử hồi cuối năm ngoái.

Nhà vua Felipe VI ký sắc lệnh trên trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Patxi Lopez sau khi thời hạn chót là đêm 2/5 cho việc thành lập một chính phủ mới tại Tây Ban Nha đã hết.

Tây Ban Nha lún sâu trong những bế tắc chính trị suốt hơn 18 tuần qua kể từ sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 20/12/2015 mà không có đảng nào chiếm đa số ghế và cũng không đảng nào có khả năng tập hợp được sự ủng hộ để có thể đứng ra thành lập chính phủ mới.

Quyền Thủ tướng Mariano Rajoy đã từ bỏ nỗ lực thành lập chính phủ mới sau khi không có đủ sự ủng hộ tại quốc hội. Sau đó, ông Pedro Sanchez, thủ lĩnh đảng Xã hội (PSOE), cũng được Nhà vua Tây Ban Nha chỉ định làm ứng viên chức thủ tướng.

Tuy nhiên, trong các cuộc bỏ phiếu sau đó tại quốc hội, ông Sanchez không nhận đủ sự ủng hộ cần thiết để trở thành Thủ tướng mới./.