Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và người đồng cấp Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: AAP)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Australia Malcolm Turnbull đã tái khẳng định lập trường chung của họ về tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, trong đó gián tiếp kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về bác bỏ tuyên bố chủ quyền hầu hết vùng biển này của Bắc Kinh.

Trong cuộc gặp kéo dài gần 1 giờ bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN+3 tại Lào, Thủ tướng Abe và Thủ tướng Turnbull đã nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì trật tự dựa trên luật lệ.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định vấn đề Biển Đông cần được giải quyết hòa bình theo luật pháp quốc tế, trong đó có phán quyết hồi tháng 7 của Tòa trọng tài ở La Hay (Hà Lan) - ủng hộ Philippines bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Hai bên tái khẳng định sự phản đối mạnh mẽ các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực theo cái cách có thể làm gia tăng căng thẳng, ám chỉ các tuyên bố đòi chủ quyền trên biển của Trung Quốc.

Hai Thủ tướng cũng cam kết thúc đẩy hợp tác an ninh và quốc phòng song phương cũng như với Mỹ, trong "môi trường an ninh ngày càng khắc nghiệt" ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.