Hầu hết các khoản đầu tư trong lĩnh vực năng lượng của Nhật Bản vào Nga đều được thực hiện với sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản vì vậy Nhật bằng mọi cách có thể tránh tuyên bố trừng phạt Nga.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã lên tiếng tuyên bố “không thể thúc đẩy quan hệ Nhật-Nga giống như từ trước đến nay” sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặt biệt tại Ukraine.
Thủ tướng Nhật Bản Suga mong muốn gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, trong tương lai gần.
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov dự kiến sẽ thảo luận tại cuộc họp đầu tiên ở Moskva, hướng tới ký kết một hiệp ước hòa bình nhằm giải quyết tranh chấp chủ quyền.
Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán với Nga về hiệp ước hòa bình trong bầu không khí yên bình, vì vậy chúng tôi không muốn bình luận về vấn đề này."
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có khả năng sẽ thăm Moskva vào ngày 21/1/2019 để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, mở ra cuộc thảo luận mới về vấn đề tranh chấp chủ quyền kéo dài giữa hai nước.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và người đồng cấp Nhật Bản Takeo Mori đã trở thành đặc phái viên của các nhà lãnh đạo hai nước trong các cuộc đàm phán về một hiệp ước hòa bình.
Xét cho cùng, việc ký kết Hiệp ước Hòa bình Nhật-Nga không chỉ giúp nhu cầu “bảo vệ” của Nhật Bản giảm thiểu mà còn khiến tính hợp lý cho sự hiện diện của Mỹ ở Nhật Bản bị suy yếu.
Nhật Bản phản đối với Nga về kế hoạch tập trận tên lửa dự kiến diễn ra từ ngày 17-31/10 tại quần đảo tranh chấp mà Moskva gọi là Nam Kuril, còn Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể hội đàm trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Đông Á diễn ra tại Singapore vào tháng 11.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên kế hoạch tiến hành các cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin từ nay cho đến cuối năm nay bên lề các diễn đàn quốc tế.
Trong cuộc gặp với những con cháu của các cư dân gốc tại Nam Kuril, Thủ tướng Abe nêu rõ: "Tôi muốn tiếp tục các cuộc tham vấn sâu rộng và đạt được giải pháp cho vấn đề này."
Trong chuyến thăm 4 ngày tới Nga, Thủ tướng Nhật Bản Abe sẽ thảo luận với Tổng thống Putin về nhiều vấn đề, trong đó có việc hợp tác kinh tế chung tại quần đảo tranh chấp Nam Kuril giữa hai nước.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ những tuyên bố của Nhật Bản rằng Moskva đang làm mất ổn định tình hình trên thế giới đã gây ra tác động tiêu cực đối với mối quan hệ song phương.
Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á-Âu tại Milan, Italy, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí duy trì đối thoại song phương.
Nhật Bản và Nga đã nhất trí trên nguyên tắc rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.